Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nhẹ Chính Xác An Toàn

Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nhẹ Chính Xác An Toàn

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn :”Biện pháp thi công hệ thống điện nhẹ chính xác an toàn“. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nhẹ Chính Xác An Toàn

Đối với các công trình, hệ thống điện nhẹ chiếm khoảng 10-20% giá trị. Tuy nhiên nó cũng góp phần lớn quyết định chất lượng công trình. Hệ thống điện nhẹ không ngừng được cải tiến và nâng cấp để phục vụ nhu cầu người dùng. Vậy biện pháp thi công điện nhẹ có khó không ? Quy trình cụ thể như thế nào ? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết để giải đáp những thắc mắc này nhé!
1. Hệ thống điện nhẹ
Điện nhẹ là một nguồn điện nhưng có mức điện áp thấp, dưới 35V AC hoặc dưới 60V DC. Vì vậy, nếu có vô tình chạm phải thì nó cũng không gây nguy hiểm cho con người. Điện nhẹ được sử dụng để giúp cho các thiết bị, hệ thống hoạt động ổn định, và còn được biết đến cái tên quen thuộc là hệ thống điện an ninh.
Vậy hệ thống điện nhẹ là gì? Hệ thống điện nhẹ hay hệ thống Elv là sự kết nối giữa nguồn điện với các thiết bị, máy móc khác. Hệ thống điện nhẹ, tuy chỉ chiếm một phần khá nhỏ trong thi công công trình nhưng lại giữ một vai trò rất quan trọng, thể hiện đẳng cấp, sự hiện đại của công trình đó.

Thi công điện nhẹ (

Thi công điện nhẹ

2. Các thành phần của hệ thống điện nhẹ và ứng dựng
Mọi người thường gọi các hệ thống điện nhẹ này là hệ thống an ninh, hệ thống liên lạc, hay chính xác hơn là hệ thống ELV. Dưới đây là câu trả lời cho hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?
– Hệ thống điện nhẹ Camera quan sát: hay còn gọi là hệ thống an ninh. Được sử dụng chủ yếu khi cần quan sát, theo dõi tại một khu vực nhất định.
– Hệ thống mạng internet nói chung: đây là phần giúp chúng ta có thể chia sẻ mọi thông tin qua máy tính có chung mạng. Hoặc theo dõi và quản lý các máy tính nội bộ.
– Hệ thống điện thoại: đây là công cụ giúp mọi người ở cách nhau rất xa vẫn có thể trò chuyện với nhau một cách rõ ràng. Hiện nay, không chỉ là nghe được giọng nói mà còn được nhìn thấy hình ảnh của nhau.
– Hệ thống chuông cửa có hình: hệ thống này còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Loại điện nhẹ này chỉ xuất hiện ở các biệt thự, villa, chung cư cao cấp. Tác dụng chính của hệ thống điện nhẹ này là giúp cho chủ nhà bên trong và khách bên ngoài có thể trò chuyện và nhìn thấy nhau.
– Hệ thống âm thanh báo động: hệ thống này chỉ được sử dụng chủ yếu ở các công trình lớn, các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn…Tác dụng mang lại là tạo ra âm thanh nhằm truyền đạt một thông điệp nào đó trên diện tích rộng.
– Hệ thống truyền hình: hệ thống này gồm truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp. Chúng ta xem được các chương trình trên truyền hình là nhờ vào hệ thống điện nhẹ này.
– Hệ thống chấm công: Với các công ty, xí nghiệp, cơ quan… những nơi có nhiều nhân viên làm việc thì hệ thống này có vai trò quan trọng và khá hữu ích. Hệ thống này sẽ giúp cho các đơn vị này quản lý nhân viên có làm việc mỗi ngày hay không? Từ đó giúp giảm bớt phần thuê người quản lý hay tính tiền lương mỗi tháng.

Biện pháp thi công hệ thống điện nhẹ chính xác an toàn

Biện pháp thi công hệ thống điện nhẹ chính xác an toàn

3. Quy trình thi công hệ thống điện nhẹ
Trong quá trình thi công hệ thống điện nhẹ, nhà thầu dựa trên hồ sơ thiết kế và thực tế kết hợp với tư vấn giám sát, chủ đầu tư để thi công đảm bảo chất lượng thẩm mỹ và an toàn.
Quy trình thi công bao gồm các bước sau:
3.1. Ống điện âm tường.

  – Định vị trí, chiều dài, cao, bề rộng đường cắt trên tường theo bảng vẽ. Sau đó dùng máy cắt cầm tay cắt tường theo vị trí đã định trước.

  -Lắp đặt ống điện, đóng lưới tường những đường đã cắt nhằm đề phòng bị nứt tường về sau theo đường ống điện lắp trong tường.

  – Nghiệm thu đạt yêu cầu, xây dựng tiến hành trát tường.

 3.2. Ống điện âm sàn bê tông.

   -Dùng nước sơn làm dấu các vị trí hộp nối trung gian trên sàn cốp pha khi đơn vị xây dựng thi công xong cốp pha sàn.

  – Đặt các hộp nối theo vị trí đã định, dùng ống điện kết nối các hộp nối lại, tạo thành đường dẫn ống dây điện nguồn cho các thiết bị. Công việc được thực hiện khi sàn đã lắp được 1 lớp thép.

   -Nghiệm thu đường ống, hộp nối, đạt yêu cầu tiến hành đổ bê tông sàn.

   -Khi đỗ bê tông sàn phải có người trực để xử lý khi có sự cố như: bẹp ống, vỡ ống, mất liên kết, …

 3.3.  Lắp đặt hệ thống máng cáp.

   -Định vị cao độ, vị trí lắp các giá đỡ máng cáp.

  – Gia công các giá đỡ, lắp đặt vào các vị trí đã định vị, khoảng cách các giá đỡ máng từ 1,3m đến 1,5m.

   -Tại các vị trí máng cáp xuống tủ thì dùng nối ren xuống và nối ren lên, không cắt máng bằng thủ công để ghép tại vị trí chia ngả 3 ngả 4 của hệ thống máng, mà dùng phụ kiện (tê, nối ren, chữ thập,…) chế tạo tại xưởng nhằm tránh trầy xướt cáp điện trong máng cáp.

  – Các máng cáp được kết nối đất bằng cáp đồng bọc PVC hoặc thanh đồng tạo thành hệ thống tiếp đất an toàn cho tuyến cáp.

  – Lắp và chỉnh sửa.
3.4. Thông ống điện và kéo dây.

  – Xác định số m dây.

  – Dùng dây chuyên dụng (dây mồi) tiến hành kéo dây theo bản vẽ thiết kế.

  – Dây kéo được đánh dấu từng tuyến, theo màu,

 3.5. Kiểm tra dây và lắp thiết bị.

   – Kiểm tra dây xem có thông mạch, có bị chạm chập trong quá trình kéo dây.

   – Dây được kiểm tra an toàn trước tiến hành lắp đặt thiết bị.

   – Sau khi lắp đặt thiết bị hoàn tất thì kiểm tra vận hành thử.

   – Khắc phục khi có sự cố.

 3.6. Tủ trung tâm.

  – Lắp đặt tủ vào đúng vị trí theo thiết kế.

  – Cắp nguồn cho tủ

  – Lắp đặt các thiết bị vào tủ hoàn chỉnh.

  – Kiểm tra độ cách điện, dòng rò ra vỏ tủ, đảm bảo an toàn điện và thiết bị đóng cắt.

 3.7.  Kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ hệ thống.

  – Vận hành thiết bị.

  – Chỉnh sửa lỗi kỹ thuật (nếu có).

  – Vệ sinh toàn bộ hệ thống.

  – Nghiệm thu hệ thống, bàn giao.

Biện pháp thi công hệ thống điện nhẹ chính xác an toàn

Biện pháp thi công hệ thống điện nhẹ chính xác an toàn

4. Tại sao hệ thống điện nhẹ lại quan trọng đối với các công trình
Hệ thống điện nhẹ thường chiếm 10-20% giá trị dự án nhưng lại quyết định đẳng cấp chất lượng của công trình, bản chất điện nhẹ là các hệ thống công nghệ cao, luôn được cải tiến và nâng cấp công nghệ vì mục đích giúp người sử dụng tiện lợi hơn

 Các ứng dụng của hệ thống ELV là rất lớn và nhiều. Tùy thuộc vào quy mô công trình cũng như yêu cầu của chủ đầu tư, mà sẽ có các hệ thống cơ bản cho nền tảng thông tin liên lạc và bảo vệ & bảo mật cho công trình. Một trong các hệ thống đó bao gồm các hệ thống như sau:
– HỆ THỐNG DATA & TEL: nhằm duy trì kết nối của tòa nhà với bên ngoài

 –  HỆ THỐNG CCTV: hay còn gọi là hệ thống camera quan sát, dùng trong ứng dụng quan sát hay giám sát an ninh cho công trình

 –  HỆ THỐNG PA: tên tiếng Anh là “PUBLIC ADRRESS SYSTEM”, là hệ thống âm thanh thông báo công cộng, nhằm truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp cũng như thông báo khẩn cấp trong công trình. 

 –  HỆ THỐNG ACCESS CONTROL: đây là hệ thống quản lý ra vào trong công trình, nhằm giới hạn và quản lý các cửa ra vào cũng như các thang máy

 –  HỆ THỐNG FIRE ALARM: như tên gọi, là hệ thống phát hiện và cảnh cáo cháy trong công trình. Nó thường tích hợp thêm hệ thống FIREMEN INTERCOM

 –  HỆ THỐNG INTRUSION: hệ thống chống trộm trong các công trình

 –  HỆ THỐNG BMS (Building Management System) hay BAS (Building Automation System): gọi là hệ thống quản lý tòa nhà, dùng trong tích hợp các hệ thống trong công trình để quản lý và giám sát trạng thái nhằm tiết kiệm năng lượng và quản lý tự động.

 –  HỆ THỐNG CAR PARKING: là hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh và tự động

 – HỆ THỐNG INTERCOM: là hệ thống liên lạc nội bộ, ứng dụng trong các chung cư cao tầng, kết hợp quản lý thang máy và bãi đỗ xe

 –  HỆ THỐNG MATV, CATV: là hệ thống truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp. Có thể sử dụng lấy tín hiệu trực tiếp từ đài phát hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ truyền hình

 –  HỆ THỐNG LIGHTING CONTROL: điều khiển đèn

 –  HỆ THỐNG AV (Audio Visual): là 1 hệ thống tích hợp hình ảnh và âm thanh trong các buối thuyết minh, trình chiếu…

 –  HỆ THỐNG ÂM THANH HỘI THẢO: bao gồm hệ thống hội thảo, có thể kết hợp phiên dịch trong các phòng hội nghị.

Biện pháp thi công hệ thống điện nhẹ chính xác an toàn

Biện pháp thi công hệ thống điện nhẹ chính xác an toàn

Kisato Electric là một đơn vị chuyên lắp đặt,thi công điện nước cho chung cư, văn phòng, trường học, nhà dân, cửa hàng. Với kinh nghiệm trong  lĩnh vực thiết kế và thi công điện nước chúng tôi sẽ đưa đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Kisato Elictrec liên tục tuyển dụng và đào tạo đội thợ có kinh nghiệm và trình độ trong ngành.Trước khi thợ thành thạo các bước huấn luyện bài bản tại công ty . Chúng tôi mới cho thợ đi làm thực tế.
Hãy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vẫn miễn phí và những sản phẩm cũng như dịch tốt nhất cho công trình nhà bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.