Các Vấn Đề Liên Quan Đến Đường Ống Thoát Nước Mưa

Các Vấn Đề Liên Quan Đến Đường Ống Thoát Nước Mưa

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn bài viết” Các vấn đề liên quan đến ống thoát nước mưa’‘. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Các Vấn Đề Liên Quan Đến Ống Thoát Nước Mưa

Đường ống thoát nước mưa của hộ gia đình đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ thoát nước mưa đảm bảo lượng nước mưa không ứ đọng trên trần nhà khi ngoài trời có mưa lớn bất thường hay trời có mưa kéo dài trong nhiều ngày. Nhưng có rất nhiều vấn đề xoay quanh đường ống thoát nước mưa trên trần nhà mà nhiều hộ gia đình hay gặp phải. Vậy những vấn đề hay xảy ra tại đường ống thoát nước mưa là gì và cách khắc phục như thế nào?
1. Kích thước ống nước mưa là bao nhiêu
 Phương pháp và công thức tính toán:
– TCXD 5641-1991: Bể chứa bằng bê tông cốt thép. Quy phạm thi công và nghiệm thu.

– TCXDVN 51:1984 Thoát nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình – Tiêu chuẩn thiết kế.

– Việc tính toán thủy lực – theo tiêu chuẩn 20 TCN-54-84:

– Căn cứ vào bản vẽ kiến trúc, bố trí các phễu thu sàn và ống đứng. Xác định lưu lượng phụ trách của tuyến ống chính.

– Nước mưa được thu gom và cho chuyển thẳng ra cống chính hoặc đến trạm xử lý nước thảy tập trung của khu dân cư.Các vấn đề liên quan đến ống thoát nước mưa

Các vấn đề liên quan đến ống thoát nước mưa

 Xác định lưu lượng và đường kính ống:
VD: Tính toán thoát nước mưa trên sân thượng và mái:

– Diện tích sàn sân thượng (nơi thu nước mưa ) : 2780 m² , diện tích khác còn lại là 200 m².

– Các số liệu mưa được lấy theo TCVN. Ví dụ tại địa điểm HÀ NỘI, cường độ mưa q5 = 484.6 l/s.ha

–> Theo TCVN lưu lượng mưa là: Qm= (K x F x q5)/10000 = (2 x (2780+200) x 484.6)/10000 = 289 l/s .

–> Lưu lượng thoát nước của mỗi cầu chắn rác trên mái (33 ống, 33 cầu chắn rác) => 289/33 ~ 9 l/s.

–> Cầu chắn rác DN100 có khả năng thoát tối đa 12 l/s (theo bảng 9 TCVN 4474-1987).

–> Chọn cầu chắn rác DN100.

– Ngoài ra còn có tổng diện tích thu nước sân vườn khác là 500 m² => Qsv = 48,46 ~ 50 l/s.

– Lưu lượng thoát nước của mỗi ống DN100: 50/16~4 l/s.

–> Ống DN100 có khả năng thoát tối đa 10 l/s (theo TCVN 4474-1987).

–> Chọn ống thoát DN100.

2. Kích thước ống nước mưa dành cho hệ thống nhà ở
Theo như kinh nghiệm trong nghề thì tôi sẻ đưa ra một số gợi ý về tiêu chuẩn ống thoát nước mưa trên mái  Đối với hệ thống ống thoát nước mưa âm tường thì bạn nên sử dụng ống Ø 60, đối với các công trình lớn hơn thì nên dùng ống Ø 75, còn lại các công ty, xí nghiệp trở lên nên dùng ống > Ø 90.

3. Cách lắp đặt hệ thống thoát nước mưa
Phải thiết kế seno (máng nước BTCT) dưới viền mái nước mưa từ mặt mái chảy xuống seno, rồi từ sênô chảy dốc về phía phễu thu có rọ chắn rác (độ dốc i = 1 đến 2%), đi xuống ống đứng tới mặt đất và chảy ra cống.

Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà kiểu nhà mái bằng hệ thống rút nước mưa trên mái có thể bố trí ở trong hoặc ngoài. có thể sử dụng máng đối với các công trình thấp lượng mưa ít.
Thoát nước mưa bên trong nhà là giải quyết thu nước mưa trên mái tập trung vào các ống đứng ở phía trong nhà, đảm bảo thoát nước nhanh chóng và hiệu quả

– Hệ thống thoát nước mưa âm tường rất phức tạp khi xảy ra dột rất khó sửa chữa. Một ống nước đứng 100mm có thể phục vụ một diện tích mái từ 70 + 120m2 tuỳ lượng mưa từng địa phương. 
4. Cấu tạo Seeno, phễu thu và ống đứng:
Cấu tạo Sênô :
– Có thể làm BTCT lắp ghép kiểu panen chữ U hoặc BTCT toàn khối chống thấm
– Lòng sênô phải đảm bảo có chiều sâu chứa nước tối thiểu là 200mm và chiều rộng tối thiểu là 200mm, trát vữa xi măng cát mác 50, đánh màu xi măng nguyên chất và tạo độ dốc i = 1 đến 2% về phía phễu thu.
–  Là một bộ phận của hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà, dọc theo chiều dài sênô
– Nếu là sênô lắp ghép thì chú ý vị trí giáp nhau giữa mép sênô và mái phải sử dụng lớp bê tông chóng thấm và phải cao hơn vị trí ống trần lớn hơn hoặc bằng 10cm.Các vấn đề liên quan đến ống thoát nước mưa

Các vấn đề liên quan đến ống thoát nước mưa

Phễu thu và lưới chắn rác
– Phễu thu là bộ phận đầu tiên của hệ thống đường ống thu nước mưa, đặt ở vị trí thuận lợi tăng thẩm mĩ cũng như khả năng thoát nước nhanh chóng

– Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà với phễu thu là là 1 đoạn ống phía trên miệng loe rộng để thu nước nhanh từ sênô chảy vào, và phía dưới là một đoạn ống tròn thẳng

– Trên miệng phễu thu thường được lắp lưới chắn rác, thường được đan bằng nan thép thành hình cầu hoặc là các tấm bằng gang có đục lỗ hay xẻ rãnh.

Ống đứng
– Là đoạn ống nối tiếp từ phễu thu đi xuống đất. Có đường kính lớn hoặc bằng 100mm.
– Thông thường tính sơ bộ cứ 100m2 mái cần 1 ống đứng ø100. Vậy cần chú ý để bố trí trên mặt bằng và mặt đứng cho đảm bảo thẩm mĩ của ngôi nhà.Các vấn đề liên quan đến ống thoát nước mưa

Các vấn đề liên quan đến ống thoát nước mưa

5. Những vẫn đề hay xả ra với đường thoát nước mưa và cách khắc phục
Đường ống thoát nước mưa hư hỏng:
Có nhiều đường ống thoát nước mưa sử dụng đến 10 năm vẫn chưa hư hỏng, nhưng cũng có nhiều đường ống mới lắp đặt và đưa vào sử dụng chưa đến 2 năm thì xảy ra tình trạng nứt, vỡ ống.

Nguyên nhân khiến đường ống thoát nước mưa chất lượng không được đảm bảo là do mua phải ống được sử dụng nguyên liệu phế phẩm để tái chế, thường những ống thoát nước mưa sử dụng phế phẩm để tái chế sẽ có giá rẻ hơn tầm 20% – 40% so với đường ống dùng nguyên liệu chính phẩm.

Những đường ống thoát nước mưa hộ gia đình chất lượng kém có thể xem diện mạo bên ngoài đường ống thường sần sùi, màu không đồng nhất, mặt trong ống có độ nhám và độ dày ống mỏng, thậm chí không đồng đều.
Khắc phục: Trước khi lắp đặt đường ống thoát nước mưa, bạn cần chọn các loại ống chính phẩm của các hãng sản xuất tiêu chuẩn luôn có in tên hiệu, kích cỡ, các thông số kỹ thuật, áp xuất làm việc… trên bề mặt để không xảy ra tình trạng đường ống thoát nước mưa thường xuyên bị nứt vỡ, hư hỏng.

Đường ống thoát nước mưa lắp sai vị trí:
Có rất nhiều trường hợp đường ống thoát nước mưa lắp sai vị trí, lỗi kỹ thuật nên làm cho quá trình rút nước rất chậm, thậm chí là không thoát nước được. Lỗi này thường xuất phát từ thợ thi công, lắp ráp ống.
+ Khắc phục: Cần phải xác định đúng vị trí nước ứ đọng trên trần nhà rồi mới lắp đặt ống thoát nước mưa. Trong trường hợp đã lắp sai vị trí rồi, bạn có thể bắt thêm một đường ống thoát nước mưa tại vị trí bị trũng, có nước mưa tụ đọng lại để thay thế đường ống trước đây.
Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn:

Đường ống thoát nước mưa bị tắc nghẽn, nước không thông thoát được ứ đọng lại trên trần nhà xảy ra tình trạng dột nước mưa, nhà ẩm ướt nguy cơ phát sinh nấm mốc là rất cao.

Nguyên nhân khiến đường ống thoát nước mưa bị tắc có thể là do trong quá trình thoát nước rác rưới hay các dị vật như bùn đất, lá cây, vỏ cây… rơi vào bên trong đường ống và gây ra tình trạng tắc nghẽn cho đường ống.

Cách khắc phục khi gặp tình trạng ống thoát nước mưa bị tắc nghẽn cũng rất đơn giản và có rất nhiều cách. Nhưng cách nhanh nhất đó là sử dụng hợp chất thông cống  để xử lý vấn đề tắc nghẽn đường ống.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mang găng tay

Bước 2: Bạn chỉ cần pha loãng hợp chất thông cống với nước trong một chiếc xô nhựa, sau đó đổ trực tiếp xuống đường ống thoát nước mưa. Hợp chất sẽ tiếp xúc với dị vật và sẽ phân hủy các dị vật như hủy tóc, rác, bùn đất, cặn bẩn, lá cây, vỏ cây, rác nylon trong thời gian nhanh chóng. Sau khi phản ứng, đường ống thoát nước mưa lúc này sẽ được thông thoáng. 

Trên đây là một số vấn đề thường xảy ra tại đường ống thoát nước mưa hộ gia đình, cũng như cách khắc phục cho những vấn đề trên mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.