Cách Lắp Hệ Thống Tiếp Địa Chống Sét

Cách Lắp Hệ Thống Tiếp Địa Chống Sét

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn :”Thi công hệ thống tiếp địa chống sét “. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Thi Công Hệ Thống Tiếp Địa Chống Sét

Cột chống sét là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà, điện tích trong sét sẽ được dẫn xuống đất thông qua dây dẫn điện để tiếp xúc với mặt đất hoặc “đất” thông qua một hệ thống tiếp địa (điện cực tiếp đất ), được thiết kế để bảo vệ tòa nhà (vị trí cần chống sét ) trong trường hợp sét đánh vào tòa nhà hay vị trí cần chống sét. Khi sét đánh xuống mục tiêu là trình xây dựng (vị trí cần chống sét ) luồng điện cao thế sẽ đánh vào Kim thu sét sau đó được truyền xuống mặt đất thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi nó có thể gây ra một vụ nổ gây hư hại công trình( hiện tượng sấm ta thường gọi) , hay đám cháy hoặc giật điện gây nguy hiểm cho con người . Đây là một công cụ rất hữu ích với con người, có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ và tác hại do sét gây ra.
Trong hệ thống chống sét hệ thống tiếp địa là quan trong nhất. Các băng đồng dùng để liên kết hệ thống các cọc tiếp địa đóng dọc dàn trải trên bề mặt thi công để tiêu thoát sét một cách hiệu quả và nhanh nhất giảm hiệu ứng chênh lệch điện áp có hại của sét lan truyền. Điện áp rất cao của tia sét có thể phá hỏng các thiết bị cần bảo vệ nếu hệ thống chống sét không đảm bảo hiệu suất tiêu sét xuống đất một cách an toàn và nhanh nhất thông qua hệ thống tiếp địa( do điện cao áp của tia sét xông ngược vào hệ thống điện khu vực cần bảo vệ).Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

1. Cách lắp hệ thống tiếp địa chống sét
Hệ thống tiếp địa (đất) bao gồm cọc điện cực, hoặc cọc dàn tiếp đất được liên kết với nhau. Chúng được nối chung với nhau qua mạng dây dẫn (cáp dẫn):
– Điện cực tiếp đất tự nhiên. (Natural Earth Electrode). Điện cực tiếp đất tự nhiên là các bộ phận bằng kim loại của công trình, được tiếp xúc trực tiếp với đất và được sử dụng như mục đích tiếp đất.
– Điện cực tiếp đất nhân tạo (Aritificial Earth Electrode). điện cực tiếp đất nhân tạo là điện những điện cực được sử dụng riêng cho mục đích tiếp đất. Nó là vật dẫn điện có hình dạng bất kỳ, không bọc cách điện bên ngoài và được chôn trực tiếp trong đất hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất.
– Dàn tiếp đất ( Ground pole). Dàn tiếp đất là một hay nhiều điện cực tiếp đất liên kết với nhau được chôn trực tiếp hoặc tiếp xúc với đất.
– Mạng tiếp đất (Earthing Network). Mạng tiếp đất là một dàn tiếp đất hoặc liên kết nhiều dàn tiếp đất có chức năng khác nhau trong một khu vực địa lý.
– Cáp dẫn đất, dây dẫn đất (Earthing Conductor). Cáp (dây) dẫn đất là cáp(dây) nối tấm tiếp đất chính với dàn tiếp đất.
Hệ thống tiếp đất (Grounding System). Hệ thống nối đất bao gồm dàn tiếp đất và cáp (dây) dẫn đất:
– Thường dùng cọc đồng đường kính từ 14mm trở lên, dài 2m.
– Chiều sâu và số lượng cọc tùy thuộc vào địa chất từng vùng, làm sao khi kiểm tra điện trở đo được dưới 10 Ohm.
– Các cọc phải nối với nhau bằng dây đồng, hàn hoặc bắt bằng bulon đồng.
Lưu ý :
– Hiện nay trên thị trường hầu hết các thiết bị điện đều có dây nối đất qua plug cắm 3 chân, nên chỉ cần nối dây tiếp đất vào ổ cắm có 3 lỗ. Khi sử dụng cắm plug 3 chân vào ổ cắm 3 lỗ.
– Một số khu chung cư cao cấp hiện nay đã chú ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” đã nối đất nên khá an toàn
– Dây nối đất thường chỉ thị bằng màu xanh lá cây có sọc trắng.Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

2. Cách đào hệ thống tiếp địa
a. Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. 

– Xác định vị trí làm hệ thống tiếp đất. Kiểm tra cẩn thận trước khi đào để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước.

– Đào rãnh sâu từ 600mm đến 800mm, rộng từ 300mm đến 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.

– Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những vùng đất có điện trở suất đất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng, đường kính giếng khoan từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m đến 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm
b. Chôn các điện cực xuống đất.
–  Đóng cọc tiếp đất tại những nơi qui định sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, ở những nơi có diện tích làm hệ thống đất giới hạn thì có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn (nhưng không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc).
–  Đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.
–  Riêng cọc đất trung tâm được đóng cạn hơn so với các cọc khác, sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150 ~ 250mm để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.
– Rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.
–  Đổ hoá chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố đường kính từ 200mm đến 300mm sâu 500mm tính từ đáy rãnh và hóa chất sẽ được đổ vào những hố này.
–  Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất và bảo vệ hệ thống tiếp đất.
–  Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng.
–  Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

C. Chọn và lắp kim thu sét

Kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0,5-1,5m được gắn trên nóc nhà. Nối kim thu sét với các dây kim loại đi xuống mặt đất. Dây thoát sét được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận tiếp địa là các thanh kim loại dài khoảng 2,5-3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách sàn nhà ra phía ngoài 1-2m. Bạn đào rãnh sâu 0,5m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.

– Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất.
b.​​ Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

– Lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc trung tâm sao cho mặt hố ngang với mặt đất.
– Kiểm tra lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ.
– Lấp đất vào các hố và rãnh, nện chặt và hoàn trả mặt bằng.
– Đo điện trở tiếp đất của hệ thống, giá trị điện trở cho phép là < 10 Ohm, nếu lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

Thi công hệ thống tiếp địa chống sét

3. Một số lưu ý cần ghi nhớ khi lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở
   Cần nắm rõ kết cấu công trình
Tùy thuộc vào kết cấu công trình là nhà cấp 4 hay cao tầng, nhà mái tôn hay mái ngói mà lưa chọn công nghệ chống sét cho phù hợp nhất.
Ngoài ra, từ kết cấu công trình, bạn sẽ tìm ra được vị trí lắp đặt hệ thống chống sét sao cho phù hợp nhất và đem lại kết quả tối ưu nhất.
Đừng quên chú ý tới khoảng cách giữa cột thu lôi và dây thoát sét nhé.
 Hướng dẫn chọn dụng cụ để làm hệ thống chống sét
Đối với kim thu sét
Hiện nay, tùy vào phạm vi thu sét mà người ta sẽ lựa chọn kim thu sét khác nhau. Thông thường khim thu sét có độ dài từ 0.5 – 1.5m là lựa chọn tối ưu cho hệ thống chống sét nhà ở.
Lưu ý, số lượng kim thu sét không cố định, bạn hoàn toàn có thể lắp 3 hay 5 kim thu sét tùy ý nhé.
Dây thoát sét
Dây thoát sét được lựa chọn chủ yếu làm từ dây đồng tròn. Sở dĩ chọn dây dẫn làm từ chất liệu này bởi đồng tròn dẫn diện hiệu quả.
Ngoài ra, để tăng khả năng dẫn người ta còn mạ kẽm có tiết diện 50mm2 trở lên cho dây dẫn/
Số lượng dây thoát sét là tùy ý nhưng tối thiểu nên có 2 dây.
Hệ thống tiếp đất
Nhìn chung, khi lắp đặt hệ thống tiếp đất chống sét bạn cần lưu ý và tính toán sao cho tổng trở nhỏ và ổn định.
  Quá trình lắp đặt hệ thống
Lưu ý, khi lắp đặt hệ thống chống sét bạn nên đặt cộc tiếp địa cách sàn nhà khoảng 2m và đào rãnh chôn cọc tiếp địa có chiều sâu tối thiểu là 0.5m.

Để đảm bảo hệ thống chống sét mà mình lắp đặt hiệu quả ,bạn nên kiểm tra lại các mối hàn đồng thời với điện trở của đất.

Kisato Electric là một đơn vị chuyên lắp đặt,thi công điện nước cho chung cư, văn phòng, trường học, nhà dân, cửa hàng. Với kinh nghiệm trong  lĩnh vực thiết kế và thi công điện nước chúng tôi sẽ đưa đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Kisato Elictrec liên tục tuyển dụng và đào tạo đội thợ có kinh nghiệm và trình độ trong ngành.Trước khi thợ thành thạo các bước huấn luyện bài bản tại công ty . Chúng tôi mới cho thợ đi làm thực tế.
Hãy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vẫn miễn phí và những sản phẩm cũng như dịch tốt nhất cho công trình nhà bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.