Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Nh đại Diện Dịch Vụ-04

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải được tạo thành từ một số công nghệ xử lý nước đơn lẻ hợp thành. Hệ thống này giúp giải quyết những yêu cầu xử lý nước thải sinh hoạt và gia đình. Mỗi loại nước thải từ các nguồn khác nhau sẽ có các công nghệ xử lý đơn lẻ khác nhau hợp thành tạo ra hệ thống xử lý nước hoàn chỉnh

Hệ thống xử lý nước thải hiệu quả sẽ giải quyết được những vấn đề:

 • Xử lý những thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải. Đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý đạt chuẩn yêu cầu.
 • Chi phí đầu tư, vận hành thấp, đáp ứng được yêu cầu về độ bền và ổn định.
 • Dễ dàng nâng cấp khi có những thay đổi về quy định chất lượng nước thải sau xử lý.

Những giai đoạn của hệ thống xử lý nước thải

Như Dizento đã chia sẻ, thành phần cụ thể của mỗi hệ thống xử lý sẽ phụ thuộc vào đặc điểm nước thải và các yêu cầu về xả thải. Nhìn chung, hệ thống xử lý nước thải cơ bản sẽ bao gồm những gia đoạn:

Giai đoạn xử lý cơ học: Tách rác, dầu mỡ, lắng cát,….loại bỏ rác, cặn bã, dầu mỡ,…ra khỏi nước thải.

Giai đoạn xử lý hóa học: Trung hòa độ pH, keo tụ, tạo bông, lắng, tuyển nổi,….để điều chỉnh độ pH, loại bỏ cặn lơ lửng, chất vô cơ, kim loại.

Giai đoạn xử lý sinh học: Kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí,….nhằm loại bỏ các thành phần ô nhiễm hữu cơ.

Giai đoạn lọc nước để loại bỏ những chất rắn lơ lửng xót lại. Mức độ lọc phụ thuộc vào quy định xả thải hàm lượng chất rắn trong nước thải của nhà nước.

Hệ thống Bảng điều khiển: Tuỳ thuộc vào yêu cầu mức độ tự động hóa.

Những thành phần ô nhiễm được loại bỏ khi sử dụng hệ thống xử lý nước thải

Khi sử dụng hệ thống xử lý, nước thải sẽ đường loại bỏ các thành phần ô nhiễm dưới đây:

 • Nhu cầu oxy sinh học (BOD: Biochemical Oxygen Demand) là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ bởi vi sinh vật. BOD là một chỉ tiêu dùng để đánh giá mức độ gây ô nhiễm hữu cơ của nước thải
 • Nhu cầu oxy hóa học (COD: Chemical Oxygen Demand): lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất có trong nước bao gồm cả chất vô cơ và chất hữu cơ. COD là một chỉ tiêu đánh giá mức độ gây ô nhiễm vô cơ và hữu cơ của nước thải
 • Nito và photpho (TN và TP): Hợp chất gây phú dưỡng hóa nguồn nước
 • Coliform: vi khuẩn gây bệnh
 • Chất rắn lơ lửng (TSS): Lượng chất rắn không tan, khó lắng có trong nước
 • Độ màu

Quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại nước thải, nhưng một hệ thống xử lý nước thải điển hình sẽ bao gồm các công đoạn như sau:

Trung Hòa

Một số loại nước thải có độ pH không ổn định (có thể thấp hoặc cao) nên cần trung hòa trước khi đưa vào các công đoạn xử lý khác. Tùy vào tính chất nước thải mà hóa chất NaOH hoặc H2SO4 được thêm vào. Thiết bị điều khiển và bơm định lượng được lắp đặt vào để điều chỉnh độ pH nước thải về giá trị thích hợp. Độ pH=6.5-8 sẽ tạo điều kiện tối ưu cho các quá trình xử lý phía sau.

Keo tụ

Keo tụ là quá trình sử dụng hóa chất để loại bỏ phần lớn chất rắn lơ lửng và tạp chất ô nhiễm. Quá trình này bắt đầu bằng cách hòa trộn hỗn hợp các chất phản ứng. Thông thường sẽ có 1 hoặc 2 chất phản ứng hóa học để loại bỏ tất cả hạt mịn hơn trong nước, bằng việc kết hợp chúng với nhau tạo thành các hạt nặng hơn để chìm xuống. Chất keo tụ được dùng phổ biến được dùng có gốc nhôm như phèn và polyaluminum clorua.

Tạo bông

Thêm dung dịch Polymer để tách các cặn nhỏ sinh ra ở quá trình keo tụ dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian lắng. Nhằm tạo ra các cầu nối để giữ lại các bông cặn nhỏ, tạo thành các bông cặn lớn hơn, dễ tách loại ra khỏi nước.

Lắng

Nước thải sau quá trình tạo bông sẽ chứa nhiều bông bùn do vậy cần tách những bông bùn ra khỏi nước bằng quá trình lắng trước khi qua quá trình xử lý tiếp theo. Quá trình lắng diễn ra theo các bước: đưa nước vào ống phân phối, dưới tác dụng của trọng lực và tấm hướng dòng, các bông bùn sẽ lắng xuống đáy, nước trong di chuyển lên trên. Phần nước trong được chuyển qua hệ thống máng tràn để chảy vào công đoạn xử lý tiếp. Phần bùn lắng sẽ được hút và đưa về khu vực xử lý bùn

Kỵ khí

Đây là quá trình xử lý bằng vi sinh trong điều kiện không cung cấp oxy, áp dụng để xử lý các chất hữu cơ ô nhiễm cao (COD>2000 mg/l). Quá trình diễn ra như sau:

Trong môi trường không có oxy, dưới tác dụng của vi sinh, các chất hữu cơ phức tạp sẽ chuyển hóa thành các chất đơn giản hơn hoặc chất có thể hòa tan (như đường, các amino acid, acid béo). Tiếp theo, các vi khuẩn chuyển hóa các chất hòa tan này thành chất đơn giản như acid béo dễ bay hơi, acid lactic, alcohols, methanol, CO2, H2, NH3, H2S và sinh khối mới. Tiếp theo quá trình trên là giai đoạn Methane hoá, đây là bước cuối cùng của quá trình phân huỷ yếm khí các Acid acetic, CO2, H2, acid formic và methanol để chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của quá trình.

Điều kiện cửa quá trình kỵ khí:

–        Hoàn toàn không có oxy;

–        Có đủ chất dinh dưỡng đủ và cân bằng;

–        Nhiệt độ phù hợp;

–        Độ pH = 6.5 – 7.5;

–        Không có các hợp chất gây độc hại.

Hiếu Khí

Quá trình xử lý bằng vi sinh trong điều kiện cung cấp đủ lượng oxy, sử dụng để xử lý các chất hữu cơ ô nhiễm thấp (COD<2000 mg/l).

Dưới sự cung cấp lượng oxy từ hệ thống máy thổi khí, các vi sinh hiếu khí sẽ sinh trưởng và phát triển sinh khối thông qua quá trình tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm. Lượng oxy có thể hòa tan trong nước thải được duy trì trong khoảng 2 – 4 mg/L nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy để vi sinh vật sống tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải. Tại đây, các chất hữu cơ ô nhiễm là thức ăn của vi sinh vật sử dụng để tạo nên tế bào mới. Sản phẩm chủ yếu của quá trình này là CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật. Các sản phẩm chứa lưu huỳnh, Nitơ, Photpho sẽ được vi sinh vật hiếu khí chuyển thành dạng NO3–, PO43-, SO42-và các sinh vật hiếu khí sẽ khử bớt các sản phẩm này.

Lọc

Bước tiếp theo là cho dòng nước chảy tràn qua bộ lọc nhằm giữ lại các hạt cặn bẩn, mùi, giảm tối đa hàm lượng TSS trong nước.

Khử trùng

Mục đích chính của quá trình khử trùng là loại bỏ các vi trùng, vi khuẩn…gây bệnh còn xót lại trong nước.

Quá trình tiêu diệt vi sinh vật trải qua hai giai đoạn là khuyếch tán chất khử trùng xuyên qua vỏ tế bào vi sinh, sau đó phản ứng với men trong tế bào và sẽ phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự diệt vong của tế bào vi sinh.

Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, vấn đề bảo vệ môi trường là yêu cầu cấp thiết của các quốc gia trên thế giới. Dizento là đơn vị uy tín cung cấp các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt cho doanh nghiệp và các hộ gia đình. Dizento hướng đến sức khỏe, sự tiện nghi cho khách hàng bằng việc cung cấp những giải pháp toàn diện và chất lượng.

Dizento sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong tư vấn, thiết kế, thi công và chuyển giao các công nghệ góp phần bảo vệ môi trường. Chúng tôi luôn chú trọng đào tạo chuyên môn, nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, vật liệu mới nhằm đáp ứng nhanh nhất yêu cầu của khách hàng thông qua phương thức hợp tác linh hoạt với chi phí hợp lý.

Dizento cam kết là đơn vị hoạt động vì lợi ích của cộng đồng với tâm huyết bảo vệ môi trường. Chúng tôi tự hào là đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp những giải pháp xử lý nước thải tại Việt Nam. Bằng trách nhiệm và sự tận tâm, Dizento luôn mong muốn được đồng hành cùng các gia đình và doanh nghiệp trên con đường kiến tạo môi trường sống an toàn hướng đến cuộc sống văn minh, tươi đẹp.

Cam kết dịch vụ tại Dizento

 • Chất lượng thi công: quản lý về toàn bộ chất lượng, đảm bảo tính an toàn
 • Tiến độ thi công: hỗ trợ giam sát, kiểm tra và cung cấp vật liệu theo đúng tiến độ thi công
 • Sử dụng nguồn vật liệu đạt chuẩn
 • Tác phong cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, chủ trương giữ chữ Tín với khách hàng
 • Không bán thầu: Dizento cung cấp không bán thầu cho những công ty bên ngoài.
 • Không tăng giá: Dizento cam kết đảm bảo chi phí thi công được giữ đúng theo hợp đồng trong suốt quá trình thực hiện dự án.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ văn phòng:

Miền bắc: B1.4 LK09. VT20, Khu Đô Thị Thanh Hà, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Miền trung: Số Nhà 42, Đường Khúc Hạo, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Miền nam: Căn P16, Khu Đô Thị Park Riverside, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0967 387 520

Email: dizento.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.