Hướng Dẫn Cách Đặt Ống Bể Phốt Và Những Lưu ý Trong Thi Công

Hướng Dẫn Cách Đặt Ống Bể Phốt Và Những Lưu ý Trong Thi Công

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn bài viết” Cách đặt ống cho bể phốt và những lưu ý trong thi công ”. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Cách Đặt Ống Cho Bể Phốt Và Những Lưu Ý 

Một trong những bước quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công bể phốt đó chính là cách đặt ống cho bể phốt. Vì khi đặt các đường ống của bể phốt chính xác, đúng kỹ thuật sẽ giúp các chất thải được lưu thông dễ dàng, qua đó tăng tuổi thọ của bể phốt. Những thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đặt ống cho hệ thống này cũng như những lưu ý khi đặt ống cho hệ thống bể phốt – tự hoại của bạn.
1. Các đường ống đường sử dụng cho lắp bể phốt
– Ống xả chất thải vào bể chứa, giúp dẫn chất thải từ bồn cầu vào bể chứa.

-Lỗ thông hoặc các ống nhựa thông giữa các ngăn chứa, ngăn lắng hay ngăn lọc. Giúp quy trình xử lý của bể được diễn ra theo đúng với thiết kế.

-Đường ống thoát nước đã được lắn và lọc, giúp đưa nước thải đã được xử lý ra ngoài.

-Đường ống thoát khí giúp bể phốt giảm áp lực không khí cũng như giảm bớt tình trạng tràn bể.Cách đặt ống cho bể phốt

Cách đặt ống cho bể phốt

2. Cách đặt đường ống cho bể phốt

– Cách đặt ống xả bồn cầu vào bể phốt
Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn đó là nên đặt ống xả cao hơn mặt nước trong bể phốt ít nhất 200mm. Bởi vì, ống xả thải thường có độ dốc để lưu trữ chất thải được nhiều nhất có thể và với cách thực hiện này chất thải xuống nhanh và hạn chế tắc nghẽn tại các điểm nút gấp trong quá trình sử dụng.
– Cách đặt ống giữa các ngăn hầm cầu bể phốt với nhau
​Tùy vào từng thiết kế của bể phốt mà chúng ta có cách đặt ống bể phốt giữ các ngăn với nhau. Một hệ thống hầm cầu-bể phốt thông thường để 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200x200mm, hoặc 1 ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110mm giữa các ngăn chứa với nhau.

Vị trí đặt của các ống thông này thì sẽ tùy theo kích thước của hầm chứa, có thể đặt ở vị trí cách miệng bể 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của bể. Các ống thông bể phốt giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau.
– Cách đặt ống thoát nước sau khi đã được xử lý từ bể lọc và lén ra bên ngoài
Để có thể giúp quá trình thoát nước diễn ra tối ưu nhất, đảm bảo việc thoát nước diễn ra liên tục không bị ùn ứ, ống thoát nước trong bể phốt nên đặt cách khoảng 200mm so với nắp đậy bể. Đường kính ống thoát tối ưu nhất là khoảng 110mm.
– Cách đặt ống thoát khí từ bể phốt ra ngoài
Trong quá trình phân hủy chất thải ở ngăn chứa, rất nhiều khí sẽ được thoát ra, nếu như bể phốt của gia đình bạn không có ống thoát khí sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bí khí và nguy cơ nổ bể phốt sẽ là rất cao.

Để có thể giúp thông khí trong bể phốt nhưng vẫn đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như các vấn đề về sức khỏe,  tốt nhất nên đặt ống thoát khí ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài. Đường kính ống theo các chuyên gia tốt nhất là khoảng 27mm.Cách đặt ống cho bể phốt

Cách đặt ống cho bể phốt

3. Lưu ý trong quá trình xây bể phốt
Bể phốt phải được xây bằng gạch đặc, chọn loại gạch nung già , gạch sành càng tốt.
Vữa xi măng mác 50 
Sau khi xây xong bể, phải dùng đất lấp theo từng lớp mỏng. Tránh đầm nến quá chặt gây phát sinh ứng lực quá mức trong bể, có thể làm nứt vỡ bể. Nên theo cách lấp đất và tưới nước ẩm vào từng lớp rồi mới lấp lớp đất tiếp theo. Trong lúc đó, bể phốt được đổ đầy nước để tránh áp lực từ đất làm phá vỡ bể . Trước khi đậy nắp bể phốt cần chú ý dọn vệ sinh sạch sẽ, không để tồn đọng rác rưởi, nhất là gạch vụn, vữa chạc, cát trong năng chứa . Ngăn lọc có thể dùng các lớp lọc đơn giản như cát, than xỉ để làm trong nước thải trước khi ra cống ngầm, sẽ hạn chế được cặn tắc làm nghẽn ống. Lưu ý khi xây bể phốt cần đánh dấu vị trí nắp bể tại năng lọc để khi cần thiết, có thể cậy lên sửa chữa. Tuy nhiên nếu bể xây đúng quy cách kỹ thuật, việc sửa chữa này hãn hữu mới xảy ra. Vẫn có thể lát gạch đậy lên mà không nên làm nắp cống để tránh mùi hôi. Cẩn thận hơn, có thể làm lỗ thăm ở ngăn giữa vào một vị trí khuất sát tường, đề phòng trường hợp bể đã quá đầy chất thải rắn không phân hủy được phải dùng dịch vụ hút bể phốt.

Đối với bể tự hoại xây bằng gạch: Phải xây tường đôi (220 mm) hoặc dày hơn, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc M75 (cấp độ bền B5) và vữa xi măng cát vàng M75, mạch vữa phải no, dày đều, miết kỹ. Các bể kích thước lớn phải có biện pháp gia cố đảm bảo kết cấu. Cả mặt trong và mặt ngoài bể được trát 2 lớp vữa xi măng cát vàng M75, miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm (toàn bộ chiều cao bể và mặt trong đáy bể).
Tại các góc bể phải trát nguýt góc:  Đặt các tấm lưới Inox hay thép chống nứt, thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất là 20cm. Nếu mực nước ngầm cao, phải chèn thêm một lớp đất sét dày ít nhất 10cm xung quanh bể.

Đáy bể phải được làm bằng BTCT: đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 10cm để chống thấm. Chi tiết ống qua tường phải được hàn sẵn tấm chắn nước và chèn kỹ bằng bê tông sỏi nhỏ M200 (cấp độ bền B15), hoặc bằng gioăng cao su chịu nước. Các phần kim loại (nếu có) phải được sơn chống gỉ 2 lớp sau khi lắp đặt. Sau khi hoàn tất việc thi công, phải kiểm tra bể rò rỉ. Cho nước vào đầy bể để tránh hiện tượng đẩy nổi do nước ngầm làm di chuyển, nứt, vỡ bể. Thời gian khởi động và tạo lớp bùn trong bể tự hoại cải tiến để đạt hiệu suất xử lý ổn định thường không dưới 3 tháng. Có thể rút ngắn thời gian khởi động bằng cách đưa vào bể một lượng bùn bể phốt từ các bể tự hoại hay bể tự hoại cải tiến đang hoạt động. Không được xả vào bể tự hoại các loại chất thải như: nước mưa, nước chảy tràn bề mặt, nước xả rửa bể bơi, nước làm mềm, nước xả từ phòng tắm có lưu lượng >25% dung tích bể tự hoại, các loại vải, nhựa, cao su, chất thải dịch vụ, dầu mỡ, các chất dễ cháy, nổ (kể cả ở dạng rắn, lỏng hay khí), chất khử trùng, khử mùi… trừ khi chất đó được nêu rõ là có thể xả vào bể tự hoại, hay bất kỳ chất nào khác có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bể tự hoại. Các loại bể tự hoại đều phải thực hiện việc hút bùn. Thời gian hút bùn phụ thuộc vào số người sử dụng bể, thành phần tính chất nước thải, nhiệt độ môi trường. Từ kinh nghiệm thực tế, có thể lấy giá trị thích hợp của chu kỳ hút bùn cặn khi thiết kế và quản lý vận hành các bể tự hoại hộ gia đình là 3 năm/lần.Cách đặt ống cho bể phốt

Cách đặt ống cho bể phốt

4. Lưu ý đặt ống hút khi xây bể phốt
Việc đặt ống xả chất thải của bể phốt càng cao càng tốt. Tức là việc ống xả này đặt càng gần ở phía tấm đan để che nắp bể phốt là càng tốt. Hệ thống bể phốt thường dùng gồm 4 bể: gồm Chứa-lắng-lọc-rút. Bể phốt hoạt động tốt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào anh chàng vi sinh vật kỵ khí. Nguyên lý cơ bản như sau: Chất thải xuống hầm chứa (nơi đây làm việc nổi trên mặt và phân hủy thành bùn ở đáy) các cặn lơ lửng ở giữa sẽ qua bể lắng và bể lọc (bằng lỗ thông nước) sẽ tiếp tục chu trình như trên, cuối cùng qua bể rút và ra môi trường (nước đã được xử lý).
Những lưu ý trong quá trình lắp đặt: Ống chứa chất thải xuống bể chứa luôn thấp hơn mực nước trong bể Mục đích: không làm phá vỡ lớp vi sinh vật kỵ khí đang hoạt động ở lớp mặt trong bể; đó cũng là nguyên nhân chính làm cho bể phốt nhanh đầy). Tất yếu khi xây bể phốt phải lắp đặt ống thông hơi (để giảm áp suất trong bể; phòng tránh nứt bể và tạo mùi..) Lưu ý khi xây bể phốt khoảng cách từ vệ sinh tầng 1 đến bể chứa (nếu khoảng cách xa có thể bị dội nước trở lại khi sử dụng vì chênh lệch áp suất). Tuyệt đối không cho nước sinh hoạt vào hầm chứa (vì nước sinh hoạt sẽ giết chết vi sinh vật kỵ khí… đặc biệt là nước có chứa xà phòng)..
Phải kiểm tra và bơm đầy nước các bể trước khi sử dụng. Nếu thi công đúng kỹ thuật thì chắc rằng bể phốt sẽ rất lâu đầy, ngược lại thì cứ hút hầm liên tục … Bể phốt chỉ là chi tiết nhỏ của công trình, nhưng nếu không có những lưu ý khi xây bể phốt sẽ làm cho việc thi công chủ quan sẽ trực tiếp làm giảm công năng của công trình, tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng….nhưng rất khó khăn để khắc phục và sửa chữa (vì đây là phần ngầm và môi trường bên trong ô nhiễm). Vì sẽ lưu trữ chất thải sẽ nhiều nhất và cần chú ý nên để ống xả chất thải có độ dốc. Và các khớp nối ít gấp khúc hoặc để góc gấp với góc độ càng lớn càng tốt. Sẽ cho chất thải xuống nhanh, không bị tắc tại các điểm nút gấp sau này.
Cách đặt ống cho bể phốt

Cách đặt ống cho bể phốt

5. Nên Đặt ống thoát nước sau khi lọc và thoát khí
Để tối ưu nhất thì bạn nên để có ống thông khí giữa các ngăn trong bể. Và ống thoát khí chung của bể này sẽ được thông với không khí trời. Qua 1 đường ống nhựa có đường kính khoảng ống nhựa 27. Còn ống thoát nước thải đã được lắng lọc thì nên đặt các nắp đậy bể khoảng 200mm để tối ưu chất thải nhất. Đường kính lỗ thoát tối ưu nhất là ống nhựa có đường kính 110mm. Hiện nay trong lĩnh vực hút bể phốt, làm sạch hệ thống tự hoại thì. Các công ty hút bể phốt đang sử dụng các ống hút bể có đường kính là 65 và 90. Những lưu ý khi xây bể phốt khuyên bạn nên để 1 lỗ hút cho thuận việc làm sạch bể phốt định kỳ thì nên để 1 lỗ có đường kính ống là 110. Từ ngăn chứa sang ngăn lắng để lỗ rộng (150 x150mm) ở gần sát mặt bể.
Từ ngăn lắng sang ngăn lọc không để lỗ chảy trực tiếp mà dẫn nước qua một cút sành. Chú ý chiều của ống cút sành thoát nước có miệng phía năng lọc, mục đích là để chất thải lơ lửng tiếp tục lắng xuống phía dưới đáy bể . Cần tuân thủ nguyên tắc đáy ống đường vào bê phải cao hơn đường ra ít nhất 10cm, để ngăn không cho nước trong bể thâm nhập trở lại đường ống lên thiết bị vệ sinh và ngăn ngừa sự hình thành chất rắn trong ống cống . Lỗ thông hơi của bể phốt rất quan trọng, để lượng khí hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ. Đã có trường hợp nhà vệ sinh bị nổ tung sau vài năm sử dụng vì bể phốt quá kín, không có ống thông hơi. Ống thông hơi phải đi lên mái, vượi qua mái khoảng cách ít nhất là 30cm và có ống quay ngang để tránh mưa các vật rơi vào làm tắc ống . Qua bài viết những lưu ý khi xây bể phốt chắc hẳn đã giải đáp cho các bạn các thắc mắc và lý do làm sao bể phốt nhà mình thường sảy ra các tình trạng bể phốt bị hôi hám, mất vệ sinh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Hy vọng các gia đình sẽ và đang xây nhà sẽ lựa chọn được cho mình cách xây bể phốt đạt chuẩn. Và không bao giờ phải mất tiền vì giá hút bể phốt (vì chi phí thông tắc bể phốt vô cùng đắt đỏ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.