Hướng Dẫn Thi Công Đặt Nắp Hố Ga Đúng Cách

Hướng Dẫn Thi Công Đặt Nắp Hố Ga Đúng Cách

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn :”Thi công đặt nắp hố ga đúng cách“. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Thi Công Đặt Nắp Hố Ga Đúng Cách

Nếu nhìn sơ qua chúng ta nghĩ rằng việclắp đặt nắp hố ga khá đơn giản và dễ dàng. Sự thực không phải vậy. Để sản xuất, lắp đặt nắp hố ga phù hợp với hố ga người ta phải đo đạc tính toán kỹ lượng cũng với đó là đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn đảm bảo đúng quy trình, đúng yêu cầu kỹ thuật.

1. Hậu quả của việc lắp đặt  nắp hố ga sai cách
Bạn có biêt khi bạn thi công lắp đặt nắp hố ga sai cách bạn sẽ gây ra những hệ quả gì không? Nếu lấp đặt nắp ga sai cách bạn sẽ gây ra những hậu quả sau:
-Nắp hố ga bị gẫy vỡ
– Nắp hố ga bị cong vênh
– Miệng hố ga bị hở
– Dễ mất trộm hố ga
– Rác sẽ tràn vào hố ga

Đặc biệt khi nắp đậy hố ga bị lắp đặt sai sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiên tham gia giao thông. Đã có rất nhiều vụ tại nạn thương tâm do nắp đặt hố ga sai cách gây ra.Lắp đặt nắp hố ga đúng cách

Lắp đặt nắp hố ga đúng cách

2. Tại sao phải lắp đặt nắp hố ga đúng quy trình đúng cách
Việc yêu cầu lắp đặt nắp hố ga đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư và cho chính người thi công lắp đặt. Ngoài việc giải quyết được hậu quả nêu trên, việc lắp đặt đúng cách còn giúp kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Dễ dàng sửa chữa và di chuyển nắp hố ga sau này. Trên thực tế ngày nay có rất nhiều cơ sở lắp đặt sẵn sàng lắp đặt sai cách để ăn bớt nguyên vật liệu gây ra rất nhiều tai nạn và hậu quả khôn lường. Nên việc lắp đặt hố ga đúng cách là việc rất cần thiết.
​Lắp đặt sai cách sẽ khiến nắp hố ga giảm đi khả năng chịu lực do đó nắp hố ga sẽ dễ bị vênh so với cổ bê tông. Điều này khiến khi người và xe cộ đi lại sẽ phát ra tiếng động.

Nghiêm trọng hơn là khi có các xe trọng tải lớn đi qua nắp hố ga có thể bị nứt, gãy. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm. Ngay sau đó là quá trình bảo dưỡng hoặc thay thế vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Hậu quả nghiêm trọng hơn nữa là gây tại nạn cho người và xe khi đi qua. Một chiếc se trọng tải lớn đi qua, chỉ cần nắp hố ga bị nghiêng thôi cũng đã đủ làm cho nó bị lật gây tai nạn. Đó là chưa nói tới nắp hố ga bị gãy hay bật lên thì tai nạn càng nặng nề.

3. Các lỗi thường gặp khi lắp đặt nắp hố ga
Chọn sai loại nắp hố ga so với  cổ bê tông. Chẳng hạn như cổ bê tông tròn lại chọn nắp hố ga vuông hoặc ngược lại. Điều này khiến quá trình lắp đặt khó khăn. Khi lắp đặt thường phải chèn thêm các vật liệu khác vừa mất an toàn và không tốt cho sản phẩm.
– Phần khung chịu lực bị tro trên cổ bê tông
-Lăp đặt nắp hố ga không đúng kích thước của cổ bê tông, làm cho khả năng chịu lực cưa nắp bị giảm
– Lắp đặt sai vị trí trọng tâmThi công đặt nắp hố ga đúng cách

Thi công đặt nắp hố ga đúng cách

4. Hướng dẫn lắp đặt nắp hố ga đúng quy trình
Để tất cả cùng hiểu cách lắp đặt nắp hố ga. Chúng ta cùng làm quen một vài khái niệm trong quá trình lắp đặt:
– Cổ bê tông (thông thủy) là miệng hố bê tông để kê đặt hố ga lên trên đó , vuông, chữ nhật, tròn.
– Bệ bê tông là phần bê tông bằng phẳng, trước khi thi công phải được làm sạch, để kê, đặt êm phần chịu lực của bộ ga gang lên trên đó.
– Thành bê tông là chiều cao khoảng cách của bệ bê tông lên đến phần bê tông hoặc affan mặt phẳng của đường. Vừa bằng chiều cao của khung bộ hố ga .
– Khung âm nắp hố ga: loại khung được đặt chìm trong bê tông, chỉ có phần nổi là nắp hố ga.Khung có tác dụng định vị bộ hố ga trong bệ và thành bê tông tăng cường chịu lực.
– Khung dương hố ga: toàn bộ phần khung và nắp được nổi lên trên. Bề mặt bằng bề mặt đường. Bốn cạnh, góc của khung được đặt êm lên bệ và nằm gọn trong thành bê tông để chịu lực
Bước 1: Chọn nắp hố ga phù hợp với cổ bê tông
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nắp hố ga bằng nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau như: nắp hố ga bằng ngang, nắp hố ga bằng thép,  composite…Tuy nhiên mỗi loại đều có các thiết kế giống nhau trừ nắp ga bằng thép sẽ hơi khác. Một số thiết kế điển hình như:
+ Nắp đậy hố ga khung vuông âm nắp tròn
+ Nắp hố ga khung vuông dương nắp tròn
+Nắp hố ga khung vuông nắp vuông
Với mỗi loại thiết kế khác nhau sẽ có loại bệ bê tông thích hợp. 

Bước 2: Tiến hành lắp đặt
Tiếp theo, là việc lắp đặt nắp hố ga. Sau khi đã chọn được loại nắp hố ga phù hợp với bệ bê tống. Tiến hành đặt nắp hố ga lên bệ bê tống. Lưu ý tính đối xứng và cân đối . Việc lắp đặt phải tuân theo các tiêu chuẩn sau:

– Kích thước thông thủy của cổ bê tông phải nhỏ hơn đường kính nắp hố ga từ 2-3 cm

– Khoảng cách tối thiểu là 5cm

– Bề mặt thành bê tông và nắp hố ga phải được làm sạch trước khi lắp đặt

– Bê tông lót yêu cầu là mác 150 và dày 1-2 cm và lấy lại thăng bằng

– Đảm bảo đối xứng khi lắp khung hố ga vào cổ bê tông.

– Khi cố định khung ga cần đổ bê tông mác 200. Bảo dưỡng bê tông ít nhất là 3 ngày nắng trước khi thông đường. Trong quá trình bảo dưỡng phải có biển cảnh báo và hàng rào bảo vệ.

– Kiểm tra chất lượng kỹ càng khi hoàn thiện lắp đặt và đổ bê tôngThi công đặt nắp hố ga đúng cách

Thi công đặt nắp hố ga đúng cách

5.Yêu cầu kỹ thuật:
Muốn lắp đặt nắp hố ga đúng cách an toàn cần phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:
– Đảm bảo đường kính của khung nắp hố ga gang lớn hơn kích thước thông thủy của cổ bê tông từ 2 – 3 cm.
– Khoảng cách tối thiểu là 5cm.
– Làm sạch bề mặt thành bê tông và nắp hố ga gang trước khi lắp đặt.
– Bê tông lót yêu cầu là mác 150 và dày 1 – 2 cm.
– Đảm bảo đối xứng khi lắp khung hố ga vào cổ bê tông.
– Khi cố định khung ga cần đổ bê tông mác 200. Bảo dưỡng bê tông ít nhất là 3 ngày nắng trước khi thông đường. Trong quá trình bảo dưỡng phải có biển cảnh báo và hàng rào bảo vệ.
– Kiểm tra chất lượng kỹ càng khi hoàn thiệnThi công đặt nắp hố ga đúng cách

Thi công đặt nắp hố ga đúng cách

6. Lưu ý khi mua nắp gang hố ga
Hiện trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất nắp nắp hố ga bằng kim loại kém chất lượng sau đó giả danh là nắp gang hố ga. Kim loại kém chất lượng giá thành thấp hơn và chất lượng không tốt. Sau khi sử dụng một thời gian nắp hố ga sẽ bị trũng xuống, võng xuống. Đồng thời trên nắp hố ga cũng sẽ xuất hiện các vết gỉ sét. Vì thế khách hàng hãy lưu ý khi mua để tránh mua phải nắp hố ga kém chất lượng bằng kim loại.

Nắp gang hố ga được sản xuất bằng gang cầu và gang xám. Nhìn bề ngoài hai loại này tương đối giống nhau vì thế rất khó phân biệt. Trong đó loại làm bằng gang cầu có chất lượng tốt hơn. Nên khi mua sản phẩm bạn cần hỏi rõ là sản phẩm được làm bằng gang gì để tránh mua phải sản phẩm chất lượng kém mà giá cao.

Nap gang ho ga có nhiều loại vuông tròn khung âm, khung dương, bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn loại phù hợp với cổ hố ga và cường độ lực tác động lên nắp hố ga.

Lưu ý khi lắp đặt
Gang là vật liệu khó cắt xén, khó gọt dũa vì thế bạn phải đảm bảo lựa chọn sản phẩm đúng với kích thước nơi lắp đặt. Để việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng cần kiểm tra kỹ nơi lắp đặt nắp hố ga để cân nhắc, lựa chọn loại nắp phù hợp nhất.

Lắp đặt cũng cần đúng quy trình có như thế mới tăng tuổi thọ sản phẩm khi đưa vào sử dụng. Đầu tiên là đổ bê tông lót sau đó lắp đặt lấy thăng bằng và đổ bê tông mác. Sau khi lắp phải rào chắn 3-4 ngày sau mới sử dụng được

Kisato Electric là một đơn vị chuyên lắp đặt,thi công điện nước cho chung cư, văn phòng, trường học, nhà dân, cửa hàng. Với kinh nghiệm trong  lĩnh vực thiết kế và thi công điện nước chúng tôi sẽ đưa đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Kisato Elictrec liên tục tuyển dụng và đào tạo đội thợ có kinh nghiệm và trình độ trong ngành.Trước khi thợ thành thạo các bước huấn luyện bài bản tại công ty . Chúng tôi mới cho thợ đi làm thực tế.
Hãy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vẫn miễn phí và những sản phẩm cũng như dịch tốt nhất cho công trình nhà bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.