Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn bài viết” Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả”. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

Khi vấn đề khói mùi nhà bếp trở nên phiền toái người ta bắt đầu nghĩ đến việc lắp đặt máy hút mùi để loại bỏ những khó chịu hàng ngày. Khi lắp đặt máy hút mùi người ta thường lựa chọn cách lắp đặt ống thoát khí để loại bỏ khí thải ra bên ngoài hơn là để máy khử mùi trực tiếp, bởi nhiều người cho rằng lắp đặt ông thoát giúp máy hút mùi hoạt động có hiệu quả hơn. Vậy làm thế nào để lắp đặt ống thoát máy hút mùi đúng cách và đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho máy hút mùi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

1. Ưu tiên lắp ống thoát ngắn nhất
Khi lắp đặt máy hút mùi bạn cần lắp đặt đường ống thoát ngắn nhất và ít đường gấp khúc nhất có thể. Vì vậy khi lựa chọn vị trí lắp đặt máy hút mùi bạn hãy lựa chọn vị trí đục tường thuận lợi để đường ống dẫn không cần phải quá dài hay không bị uốn cong, gấp khúc nhiều lần. Việc ống dẫn lắp đặt không đúng cách sẽ dẫn đến việc máy hút mùi sẽ mất nhiều thời gian hơn để đẩy lượng khói mùi ra bên ngoài.
Nếu ống dẫn lắp đặt bị bẻ cong 90 độ sẽ tương tự như việc bạn đang nối dài thêm độ dài ống thoát là 1m, vì vậy bạn cần hạn chế nhiều nhất các đoạn cần uốn cong và nếu có 2 vị trí uốn cong thì ống thoát của bạn không nên dài quá 3m. Như vậy việc ống thoát máy hút mùi được lắp đặt quá dài hoặc bị uốn khúc nhiều lần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hút mùi của máy, máy có thể hút mùi yếu hơn so với việc lắp đặt ống thoát ngắn và thẳng.

2. Lựa chọn một loại ống thoát trơn cứng
Hiện nay trên thị trường thường sử dụng hai loại ống thoát cho máy hút mùi là loại ống trơn cứng (ống nhựa) và ống mềm (ống bạc). Việc lắp đặt hai loại ống thoát này sẽ có những đặc điểm khác nhau: Trong khi, ống thoát loại mềm sẽ gây ra nhiều sức cản đối với không khi đi qua, giảm luồng không khí máy hút được và gây ra tiếng ồn khá lớn nhất là qua những đường ống bị gấp khúc. Bên cạnh đó loại ống thoát mềm có thể gây ra ngưng tụ khí do mất nhiệt và tạo ra hơi nước bên trong ống. Trong khi đó loại ống bằng nhựa có độ bền tốt hơn, không gây ngưng tụ và bè mặt nhẵn sẽ giảm thiều việc ngăn trở dòng không khí đi qua.Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

3. Lựa chọn ống thoát có đường kính phù hợp

Ngoài việc lựa chọn một lại ống thoát phù hợp thì việc lựa chọn một loại ống thoát có đường kính phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu lựa chọn được một ống thoát máy hút mùi có khoảng đủ rộng thì việc máy hút mùi hoạt động hiệu quả và giảm được tiếng ồn là hoàn toàn đúng. Thông thường nhiều loại máy hút mùi hiện nay đang sử dụng ống thoát có đường kính là Ф150mm, tùy vào loại máy hút mùi mà bạn đang muốn sử dụng và tùy theo cách lắp đặt khác nhau hãy lựa chọn loại kích thước ống phù hợp.

4. Những điểm quan trọng về đường ống thoát khí máy hút mùi
Máy hút mùi có ống thoát khí là loại máy sử dụng một đường ống có đường kính trung bình 10cm. Đẩy không khí được lọc ra ngoài môi trường. Được chia ra làm hai loại  gồm máy hút mùi kính cong và máy hút mùi kính phẳng. Công suất của dòng máy hút mùi này trung bình khoảng 700m3/h đến 1200m3/h.
Sử dụng máy hút có ống thông khói bếp thường được các gia đình Việt lựa chọn nhiều hơn cả. Nhằm giúp không khí trong bếp được thoát ra khỏi phòng bếp. Chiếc máy sẽ hút khói bếp, mùi thức ăn, không khí nóng do việc nấu nướng tạo nên theo đường ống dẫn thoát ra khỏi bếp. Tuy nhiên, loại máy khử mùi này có một số nhược điểm. Ví dụ như cần đục tường để lắp ống dẫn khí. Bên cạnh đó, chi phí bỏ ra ban đầu khá lớn, không phù hợp với những căn bếp quá hẹp.
– Vị trí lắp đặt:  Đầu tiên hãy xác định vị trí đặt máy khử khói bếp. Vì đây sẽ là yếu tố quyết định chiều dài của đường ống dẫn khí.
– Độ dài ống thông khói bếp: Bạn nên chú ý độ dài của ống hút mùi càng ngắn và càng ít gấp khúc hay cong, thì hiệu suất thoát khí của máy sẽ càng cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, ống khói bếp cần dài hơn 4m nếu có một vị trí uốn cong. Và nếu có hai vị trí uốn cong 90 ° trong 1 đường dẫn thì ống dẫn không nên nhiều hơn 3m
– Kích thước: Khi mua ống dẫn cho máy hút khói khử mùi, bạn nên chọn mua các kích thước ống dẫn chính xác. Để đạt hiệu quả tối ưu cho nắp đậy nồi. Hầu hết, các loại máy hút mùi kính cong treo áp tường hay đảo có trên thị trường hiện nay đều có ống dẫn đường kính khoảng 150mm.
– Vật liệu ống khói nhà bếp: Bạn nên chọn ống dẫn được làm từ các vật liệu cứng. Thay vì các ống dẫn mềm hoặc có gân, vì chúng sẽ làm giảm hiệu suất của máy hút và có thể tạo ra tiếng ồn khá lớn.Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

5. Một số phương án lắp đặt máy hút mùi có ống thoát trong nhà bếp

 Nhiều gia đình đang ưu tiên dùng máy hút mùi cơ chế dạng hút xả thông gió kết hợp tuần hoàn, bởi ưu điểm về hiệu suất làm việc của nó hiệu quả hơn máy hút chỉ khử trực tiếp tuần hoàn bằng than hoạt tính, với máy hút mùi hút xả thông gió toàn bộ khói và mùi được dẫn ra ngoài thông qua đường ống được thiết kế riêng biệt, nhưng khi lắp đặt máy hút mùi có cơ chế hút thải bằng đường ống dẫn khí ra ngoài chúng ta thường phân vân lối đi nào cho ống thoát đối với nhà ống, dạng nhà ô, liền kề chỉ có một mặt tiền. Vậy thì một trong các phương án lắp đặt hệ thống đường ống dẫn thoát khí của máy hút mùi có ống thoát dưới đây các bạn có thể lựa chọn:
– Lắp đặt máy hút mùi có đường ống chạy ra cửa

Bạn cần xác định được vị trí ống hút mùi cần lắp và chạy ra (ống hút mùi có thể ống nhựa, hộp tôn gia công vuông.), ống hút mùi chạy sát trên trần nhà, sát góc tường. Nếu nhà bạn có trần thạch cao thì rạch một đường để cho ống hút mùi chạy lên bên trên trần thạch cao, sau đó nối ống và vá lại trần thạch cao.
– Lắp đặt máy hút mùi có đường ống chạy thẳng vào hộp kỹ thuật
Đối với nhà xây mới, xác định vị trí đường ống hút mùi cần chạy vào hộp kỹ thuật. Còn nhà đang sử dụng chọn một góc sàn để cho ống chạy lên tầng (phải đục một góc sàn bê tông để cho ống hút mùi chạy lên tầng tum, vị trí ống lộ trong nhà dùng thạch cao bắn tạo thành hộp vuông bịt che đi).
– Ống hút mùi bếp và ống hút mùi nhà vệ sinh chạy thẳn ra hộp kỹ thuật hoặc chạy thẳng lên tầng tum
Khi xác định lắp đặt vị trí đường ống hút mùi cần chạy vào hộp kỹ thuật (đối với nhà xây mới) các tầng có nhà vệ sinh có thể đấu ống hút mùi nhà vệ sinh và đường ống hút mùi của đường ống hút mùi bếp chung vào hộp kỹ thuật (phải đục một góc sàn bê tông để cho ống hút mùi chạy lên tầng tum, vị trí ống lộ trong nhà dùng thạch cao bắn tạo thành hộp vuông bịt che đi).Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

Lắp Đặt Ống Thoát Hút Mùi Đúng Cách Và Hiệu Quả

6. Lưu ý sử dụng máy hút mùi an toàn hiệu quả 

 Nên chuyển dòng điện phù hợp với dòng điện gia dụng.

– Kiểm tra hiệu điện thế và tần số của mạng lưới điện phải phù hợp với thông số trên nhãn dán phía bên trong máy hút mùi.

– Máy hút mùi nên được nối điện thông qua một thiết bị ngắt điện tự động và giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 3mm.

– Khi máy đã được lắp đặt, phải đảm bảo dây điện không tiếp xúc với những vật kim loại bén, nhọn.

– Tránh kết nối máy hút mùi với những ống dẫn dùng để thoát khói từ những nguồn năng lượng không điện như lò hơi, lò sưởi, v.v.

– Nếu quạt hút gió được dùng cùng lúc với thiết bị năng lượng không điện khác như bếp ga thì phòng hoặc nhà bếp phải có lỗ thông gió tốt, đúng quy cách.

– Khoảng cách tối thiểu từ mặt dưới máy hút mùi đến mặt bếp là 60-70 cm

– Với loại máy hút khói thải ra ngoài, tuyệt đối không được nối ống khói của máy hút với ống khói dùng thải khói của các vật dụng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.