Năng Lượng Mặt Trời là Gì? Cấu Tạo Pin Năng Lượng Mặt Trời

Dai_dien1

Năng Lượng Mặt Trời là Gì? Cấu Tạo Pin Năng Lượng Mặt Trời

Chào mừng các bạn đến với trang chia sẻ những kiến thức về điện mặt trời trên mái của KISATO SOLAR.
Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn Năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo pin năng lượng mặt trờicùng với những lợi ích mà sản phẩm này đem lại. Mong rằng các bạn sẽ tìm được ý tưởng cho công trình gia đình  trong tương lai.

Cấu Tạo Pin Năng Lượng Mặt Trời 

Bạn có thể hiểu như thế này năng lượng mặt trời đơn giản nghĩa là năng lượng đến từ mặt trời. Mặt trời là một nguồn năng lượng mạnh mẽ để bạn có thể khai thác. Không có nó, thì sẽ không có sự sống trên Trái Đất của chúng ta. Đó là một dạng năng lượng được tái tạo tự nhiên, miễn phí, có độ rộng rãi và sạch bạn có thể sử dụng dụng nhiều các mục đích khác nhau từ doanh nghiệp đến các cá nhân.

Năng lượng mặt trời là những năng lượng đến từ mặt trời được chuyển đổi thành năng lượng mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày. 

Công trình điện mặt trời trên mái

Công trình điện mặt trời trên mái

Điện mặt trời là nguồn điện được chuyển hóa từ ánh nắng mặt trời thông qua các tấm pin năng lượng. Dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn bên trong tấm pin mặt trời. Để khai thác được nguồn năng lượng mặt trời chúng ta kết nối nhiều thiết bị lại tạo thành một hệ thống điện mặt trời. Từ đó biến đổi quang năng của mặt trời thành điện năng cung cấp cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người.

Pin mặt trời hay pin quang điện có tên tiếng Anh là Solar Panel  nó bao gồm nhiều tế bào quang điện. Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt nhiều các cảm biến của ánh sáng là đi ốt quang, nó làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý hiệu ứng “ quang điện ” hiệu ứng quang điện tạo ra dòng điện bằng cách chuyển đổi năng lượng mặt trời dưới dạng ánh sáng nhìn thấy được, tia cực tím (UV) hoặc bức xạ hồng ngoại (IR) thành dòng điện trực tiếp .

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

– Các tế bào quang điện (PV) là các thiết bị bán dẫn được làm từ các tấm silicon có độ tinh khiết cao (Si) được pha tạp với các tạp chất đặc biệt, cho chúng nhiều “electron” và “lỗ” trong cấu trúc mạng của chúng
– ác tế bào năng lượng mặt trời quang điện tạo ra một dòng điện DC có thể biến đổi tỷ lệ thuận với kích thước của chúng và lượng bức xạ mặt trời rơi trên tấm silicon. chúng không lưu trữ năng lượng, nhưng chúng có thể được coi là một dạng pin tạo ra điện áp đầu ra cố định khoảng 0,5 volt đến 0,6 volt tùy thuộc vào chất liệu cấu tạo lên tấm pin năng lượng mặt trời.
– Các tế bào quang điện ( pv ) thực chất là các thiết bị bán dẫn silic, chúng bao gồm một lớp loại P ( dương ) và một lớp N ( âm ) được ghép nối với nhau để tạo thành một “Liên kết p/n”
– Khi 2 lớp bán dẫn p và n tiếp xúc nhau, do sự chênh lệch về mật độ các hạt dẫn nên các điện tử ( electron ) sẽ khuếch tán từ bán dẫn n sang p, lỗ trống khuếch tán ngược lại từ bán dẫn p sang n. Sự khuếch tán này làm cho phần bán dẫn n sát lớp tiếp xúc tích sẽ điện dương, còn phần bán dẫn p ngay đối diện sẽ tích điện âm. Trong miền tiếp xúc lúc này hình thành điện trường Utx hướng từ bán dẫn lớp n sang lớp p “ Utx sẽ ngăn cản sự khuếch tán tiếp tục của các hạt dẫn qua lớp tiếp xúc “. Khi chiếu sáng lớp tiếp xúc p-n, cặp electron – lỗ trống được tạo thành, bị tách ra dưới tác dụng của điện trường tiếp xúc Utx và bị gia tốc về các phía đối diện tạo thành một sức điện động quang điện. Sức điện động quang điện phụ thuộc vào bản chất chất của loại bán dẫn, nhiệt độ bề mặt lớp tiếp xúc, bước sóng và cường độ ánh sáng tới bề mặt vật liệu tiếp xúc .

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Điện tử và lỗ trống quang sinh trong vùng tiếp xúc bị điện trường Utx
Sự chuyển động của các lỗ dẫn đến sự thiếu hụt các electron trong silicon chuyển toàn bộ tinh thể pha tạp thành một cực dương. Do đó, vật liệu bán dẫn loại P có nhiều lỗ electron hơn và khi mỗi nguyên tử tạp chất tạo ra một lỗ , cả hai loại vật liệu bán dẫn loại N và loại P đều trung hòa về điện, nhưng khi hai vật liệu bán dẫn này lần đầu tiên kết hợp một số electron tự do di chuyển qua đường giao nhau để lấp đầy các lỗ trong vật liệu loại P tạo ra các ion âm , nhưng bởi vì các electron đã di chuyển chúng để lại các ion dương trên mặt N âm và các lỗ di chuyển qua ngã ba theo hướng ngược lại vào khu vực nơi có số lượng lớn các electron tự do. Chuyển động của các electron và lỗ trên giao lộ được gọi là khuếch tán .

Quá trình này tiếp tục cho đến khi số lượng các electron vượt qua đường giao nhau có điện tích đủ lớn để đẩy lùi hoặc ngăn chặn bất kỳ các phần tử nào khác vượt qua ngã ba. Cuối cùng, trạng thái cân bằng (tình trạng trung hòa điện) sẽ xuất hiện tạo ra một vùng “ Rào cản tiềm năng ” xung quanh khu vực của đường giao nhau khi các nguyên tử electron đẩy lùi các lỗ .
– Tầm quan trọng của sự tích hợp này là nó phản đối cả dòng chảy của lỗ và electron trên đường giao nhau và đó là lý do tại sao nó được gọi là rào cản tiềm tàng electron . Ánh sáng mặt trời là bức xạ điện từ gồm các đơn vị năng lượng ánh sáng rất nhỏ được gọi là photon. Khi photon dưới dạng ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc chạm vào điểm tiếp xúc PN của vật liệu bán dẫn của mặt trời, năng lượng từ photon sẽ biến mất hoặc đánh rơi bất kỳ electron tự do nào trong đường giao nhau PN này khi chúng bị kích thích bởi năng lượng photon. Điều này dẫn đến các electron được giải phóng và có thể di chuyển tự do để lại vị trí của nó một lỗ hoặc một điện tích dương.
– Trong vật liệu loại P, các electron tự do này dễ dàng xuyên qua lớp tiếp xúc để vào vật liệu loại N, nhưng chuyển động của electron này là một chiều, vì các electron không thể vượt qua lớp suy giảm trở lại lớp P. Kết quả là dư thừa các electron tự do tích tụ trong vật liệu bán dẫn loại N tạo ra dòng điện trong tấm pin mặt trời và nó sẽ tiếp tục diễn ra vô thời hạn nếu vẫn đủ điều kiện có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động pin năng lượng mặt trời

Khi mặt tích cực và tiêu cực của đường giao nhau được tạo ra, pin mặt trời quang điện hoạt động như một loại pin tạo ra cả điện áp và dòng điện DC. Sau đó, một pin mặt trời biến photon thành các electron dưới dạng dòng điện. Dây điện nhỏ làm bằng kim loại được kết nối với cả vật liệu bán dẫn loại P và loại N để kết nối các lớp tiếp xúc PN với nhau tạo ra dòng điện DC như hình dưới đây.

Lớp bán dẫn P-N có tính chỉnh lưu như một diode , chỉ cho electron dẫn và lỗ trống dẫn trong vùng tiếp xúc di chuyển về phía bán dẫn lớp N và bán dẫn lớp P tương ứng , nối các đầu bán dẫn bằng một dây dẫn điện thì trong dây xuất hiện dòng điện i đi theo chiều từ bán dẫn P qua tải về bán dẫn N (Lưu ý rằng chỉ có các cặp điện tử-lỗ trống được tạo ra ở miền tiếp xúc hoặc cách bờ miền tiếp xúc một khoảng gọi là độ dài khuếch tán trung bình của cặp điện tử-lỗ trống thì mới bị điện trường tiếp xúc tách ra và tạo ra dòng quang điện )

Hiện nay bên KISATO chúng tôi đã nhận thi công lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho các khách hàng tại 63 tỉnh thành. Nếu các bạn có nhu cầu về sản phẩm này hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn về kỹ thuật cũng như công suất sử dụng cho gia đình bạn sao cho phù hợp nhất. 

Hệ thống điện mặt trời cho gia đình là giải pháp tiết kiệm chi phí điện năng tối ưu nhất. Hãy để chúng tôi mang năng lượng mặt trời đồng hành cuộc sống gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.