Năng Lượng Mặt Trời – Nguồn Năng Lượng Tái Tạo Tốt Nhất

Năng Lượng Mặt Trời – Nguồn Năng Lượng Tái Tạo Tốt Nhất

Giải nghĩa “Năng lượng tái tạo”

Năng lượng tái tạo (năng lượng sạch) là loại năng lượng được tạo ra từ nguồn thiên nhiên hoặc từ quy trình tự nhiên được hình thành liên tục như ánh sáng mặt trời, gió, nước,… Năng lượng tái tạo đang ngày càng được mở rộng quy mô phục vụ cho đời sống con người.

Các nguồn năng lượng tái tạo chính bao gồm: nước, mặt trời, địa nhiệt, gió, sinh khối

Những lý do khiến năng lượng tái tạo trở nên quan trọng trong đời sống

Có nhiều lý do khiến năng lượng tái tạo trở nên thật sự cần thiết cho sự tồn tại của con người. Nếu không có nguồn năng lượng tái tạo thì tương lai của con người sẽ là bờ vực.

Những lý do tại sao con người cần năng lượng tái tạo:

 • Các nguồn năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời và nhiệt địa nhiệt sẽ không bao giờ cạn kiệt trong suốt quá trình sử dụng.
 • Chi phí sử dụng các nguồn năng lượng không thể tái tạo ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.
 • Việc tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo dẫn đến ít phụ thuộc hơn vào năng lượng không thể tái tạo như dầu và khí đốt.
 • Hầu hết các nguồn năng lượng tái tạo là tài nguyên có sẵn rộng rãi.
 • Các nguồn năng lượng tái tạo từ gió, điện mặt trời không thải khí nhà kính vào khí quyển như dầu và khí đốt

Những loại năng lượng có thể tái tạo

Năng lượng mặt trời (Solar energy)

Đây là năng lượng tạo ra từ ánh sáng mặt trời, được sử dụng với sự hỗ trợ của 3 công nghệ chính là quang điện , nhiệt mặt trời và năng lượng mặt trời tập trung.

Từ năng lượng mặt trời chuyển sang điện

Hai phương pháp để biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng bao gồm:

 • Công nghệ quang điện: sử dụng các tấm pin mặt trời thu các tia nắng mặt trời và biến bức xạ mặt trời thành điện năng.
 • Công nghệ điện mặt trời tập trung (CSP): nhà mấy nhiệt điện máng parabol là công trình nổi tiếng nhất sử dụng công nghệ này. Sử dụng gương parabol tập trung ánh sáng mặt trời để làm nóng nước, hơi nước tạo ra được sử dụng để quay các tuabin hơi tạo ra điện năng.

Nhiệt sinh ra từ mặt trời

Công nghệ này sử dụng bộ thu nhiệt mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng. Nhiệt tạo ra sẽ sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm nóng nước, các quy trình công nghiệp, sưởi ấm không gian cũng như làm mát

Năng lượng gió (wind energy)

Đây là nguồn năng lượng có được từ các khối khí chuyển động trong bầu khí quyển. Khối không khí chuyển động này được tận dụng để vận hành tuabin gió tạo ra điện. Năng lượng gió còn có thể được sử dụng để bơm nước, đẩy du thuyền trên mặt nước, cũng như lái các môn thể thao chạy bằng sức gió trong số các mục đích sử dụng khác.

Hoạt động của năng lượng gió: Các lưỡi dao được quay bởi gió xung quanh một cánh quạt, Rotor được liên kết với trục chính sau đó quay máy phát điện. Từ đó, điện được tạo ra.

Thủy điện (Hydropower)

Thủy điện là nguồn năng lượng được sinh từ sự chuyển động của một khối nước lớn. Tương tự với cách tạo ra năng lượng gió, các tuabin được kéo dài bởi sự chuyển động nhanh của nước. Từ đó, tuabin nước tạo ra điện.

Năng lượng địa nhiệt (Geothermal Energy)

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng nhiệt đến từ lõi trái đất.

Cách khai thác năng lượng địa nhiệt:

 • Nhà máy điện địa nhiệt: nhà máy khai thác nhiệt từ sâu bên trong trái đất để tạo ra hơi nước sử dụng tạo thành nguồn điện.
 • Máy bơm địa nhiệt: máy bơm địa nhiệt khai thác nhiệt từ mặt đất và sử dụng nó để làm nóng nước hoặc cho các mục đích sưởi ấm phòng.

Năng lượng sinh học (Bioenergy)

Năng lượng sinh học là nguồn năng lượng từ sinh khối. Sinh khối là vật chất được lấy từ động vật và thực vật. Sinh khối bao gồm:

 • Cây trồng năng lượng sinh học
 • Phụ phẩm từ nông nghiệp
 • Thành phần trong hữu cơ rác thải đô thị
 • Chất thải từ công nghiệp
 • Tàn dư từ lâm nghiệp

Biomass được sử dụng như thế nào?

Năng lượng sinh khối được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau:

 • Có thể được đốt cháy để tạo ra nhiệt
 • Sinh khối như rác, ngô và gỗ có thể được sử dụng để tạo ra điện
 • Sinh khối cũng có thể được chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học được sử dụng để chạy xe, động cơ chạy bằng nhiên liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.