Nguyên Tắc Thiết Kế Điện Nước Trong Nhà Dân Dụng

Nguyên Tắc Thiết Kế Điện Nước Trong Nhà Dân Dụng

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn bài viết” Nguyên tắc thiết kế điện nước cho nhà dân dụng”. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Những Nguyên Tắc Thi Công Điện Nước

Điện, nước là khởi nguồn của mọi sinh hoạt và không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Bởi chẳng ngôi nhà nào xây dựng mà lại không có hệ thống điện nước đi kèm. Do đó, để tạo được những thuận lợi trong sinh hoạt cũng như đảm bảo cuộc sống luôn trôi chảy. Thì việc thiết kế điện nước cho gia đình rất quan trọng. Bởi nếu không thiết kế đúng ngay từ đâu thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để sửa chữa khi có sự cố. Vậy có những yêu cầu nào khi thiết kế điện nước? Kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân hiệu quả nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Vai trò của điện nước trong công trình nhà
Hiện nay, trong công trình xây dựng nhà ở thì có thể có những thiết bị và hệ thống kỹ thuật liên quan khá hiện đạ. Xong điện, nước vẫn là căn bản, gắn bó chặt chẽ với quy trình thiết kế, thi công các hạng mục khác. Và mang tính chất quan trọng nhiều trong quá trình sử dụng công trình.

Hiện nay, với quan điểm thiết kế mới nhu cầu sử dụng mới. Cùng sự có mặt của nhiều loại thiết bị hiện đại thì điện, nước đã trở nên quan trọng hơn nhiều. Và chi phí cũng tăng cao hơn nhiều.Những nguyên tắc thi công điện nước

Những nguyên tắc thi công điện nước

2. Có cần thiết phải thiết kế điện nước cho nhà dân
Nếu chỉ yêu cầu là vặn vòi có nước chảy, bật điện có ánh sáng thì đúng là không cần thiết kế. Nhưng để có một hệ thống tốt, vận hành hợp lý, khoa học, bền vững, tiết kiệm thì cần phải có thiết kế.

Ngoài ra, phần kỹ thuật điện nước có liên hệ chặt chẽ với các phần khác của công trình như kết cấu, kiến trúc, nội thất, phong thuỷ,….Nên thiết kế càng quan trọng, để có thể kết nối với các hạng mục khác trong công trình.
3. Kinh nghiệm thiết kế điện nước cho nhà dân chuẩn kỹ thuật
a. Thiết kế hệ thống điện
Yêu cầu đầu tiên khi thiết kế hệ thống điện là phải tuyệt đối an toàn. Sau đó chúng ta mới tính đến các yếu tố khác như thẩm mỹ, kinh tế, đơn giản và sự tiện nghi. Dù là nhà mới hay cũ thì bạn cũng nên sử dụng các thiết bị điện mới. Ngoài ra, có thể bố trí các đường đi dây điện độc lập cho một số thiết bị như: bình nóng lạnh; điều hòa; hệ thống ổ cắm; hệ thống đèn;…

Bạn cần chú ý những điều sau khi thiết kế điện trong nhà:

– Các đường dây cấp điện theo trục đứng thì nên đặt dọc theo cầu thang hoặc hộp kỹ thuật, không nên cho dây đi qua các phòng.

– Dây điện qua móng, tường, sàn… phải đặt trong ống cách điện và ống phải đặt dốc, dễ thoát nước, tránh ứ đọng nước.

– Không đặt dây điện ở những nơi phải khoan, đóng đinh; hạn chế để các đường điện giao cắt nhau
– Dây điện cần cách điện tốt; đặt trong ống gen nhựa PVC nếu đặt âm tường.
– Ổ cắm điện cần cao hơn 1.5m so với mặt sàn. Nếu ở cắm đặt trong hốc thì chỉ cần cao hơn 0.4m so với sàn. Cần đặt ổ cắm xa các bộ phận kim loại ít nhất 0.5m.
– Công tắc điện điều khiển đèn cần cao hơn sàn ít nhất 1.5m; không nên đặt công tắc gần những nơi có nước như nhà tắm; chỗ giặt;…
– Cân đặt thiết bị bảo vệ và điều khiển cho từng tầng hoặc cả nhà; các bảng điện cần đặt nơi thuận tiện, dễ sử dụng.
Bản vẽ cáp điện
– Sơ đồ nguyên lý phân phối điện.
– Mặt bằng cấp điện các tầng nhà.
– Mặt bằng chiếu sáng các tầng nhà.
– Mật bằng cấp điện các tầng nhà.
– Mặt bằng hệ thống điện nhẹ.
– Thống kê vật tư cần dùng.Những nguyên tắc thi công điện nước

Những nguyên tắc thi công điện nước

b. Thiết kế hệ thống cấp nước
Hệ thống cấp nước là hệ thống không thể thiếu trong một công trình. Khi xây dựng hệ thống này, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:
– Đường ống nước nối đến các thiết bị cấp nước phải ngắn nhất.
 – Các đường ống nước đứng thẳng thường sẽ đựng trọng hộp kỹ thuật gần với các thiết bị cần dùng nước. Với các đường ống ngang sẽ lắp trong tường. Chính vì thế ống này phải là loại tốt, có mối nối khít.
– Lắp đặt đường ống cấp nước phải thuận lợi cho việc sửa chữa, bảo dưỡng
 – Không đặt đường ống trong phòng ở; mỗi đường ống hoặc nhánh không dùng chung cho quá 5 thiết bị sử dụng 
Bản vẽ cấp nước bao gồm
– Sơ đồ hệ thống cấp nước toàn nhà.
– Mặt bằng cấp nước các tầng nhà.
– Thống kê vật liệu cấp nước cần dùng.Những nguyên tắc thi công điện nước

Những nguyên tắc thi công điện nước

c. Thiết kế hệ thống thoát nước
Hệ thống cấp nước phải đi liền với hệ thống thoát nước. Do đó, khi thiết kế hệ thống thoát nước bạn cần nhớ các nguyên tắc sau:
– Đường ống phải đủ độ lớn để đảm bảo nước thoát thuận lợi.
– Hệ thống thoát nước phải chia thành 2 loại là thoát nước nhà vệ sinh và thoát nước nhà bếp.
Các bản vẽ thoát nước bao gồm
– Sơ đồ thoát nước toàn nhà, các khu vệ sinh (hướng thoát nước ra ngoài nhà).
– Mặt bằng thoát nước các tầng nhà.
– Thống kê vật liệu thoát nưởc cần dùng.

4. Những lưu ý khi thi công điện nước
a. Thi công hệ thống điện
Khi thực hiện thi công và lắp đặt hệ thống điện, các bạn nên lưu ý những điều dưới đây:
– Lựa chọn dây điện: Dây dẫn điện là một trong những thứ không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống điện. Vậy nên, các bạn cần phải lựa chọn loại dây dẫn điện tốt và phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau, tuy nhiên các bạn nên chọn những loại dây có ghi đầy đủ thông tin về: tên hãng sản xuất, số lõi của dây, số mét… để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Tiếp đó, các bạn cần phải lựa chọn dây điện sao cho kích thước cũng như độ dài của dây điện phù hợp và đúng theo loại dây trong bản thiết kế hệ thống điện.
– Khi thực hiện thi công và lắp đặt hệ thống điện, các bạn cần phải đặc biệt chú ý đến việc nối dây điện. Các bạn cần phải thực hiện nối dây điện theo đúng kỹ thuật. Khi cắt lớp vỏ dây dẫn, các bạn cần phải tránh cắt vào dây đồng bên trong để không xảy ra hiện tượng dây dẫn bị đứt khi nối hoặc uốn. Sau khi cắt xong, các bạn thực hiện nối dây đơn bằng cách quấn hai đầu lại với nhau rồi xoắn từ 2 đến 3 vòng sao cho các vòng quấn đều và chặt. Tiếp đó là bọc một lớp vỏ cách điện bên ngoài các mối nối.
– Khi thi công điện, các bạn cũng phải chú ý lắp đặt các công tắc điện ở những vị trí hợp lý, an toàn và dễ dàng sử dụng. Các dây dẫn điện đều phải lắp đặt cầu chì. Các cầu dao, công tắc điện ở những nơi như phòng tắm cần phải có máng bảo vệ bên ngoài.

b. Thi công hệ thống nước:
Khi thực hiện thi công và lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt, các bạn nên lưu ý những điều dưới đây:
– Lựa chọn ống nước: Cũng giống như việc lựa chọn dây dẫn điện, các bạn cũng phải lựa chọn những loại ống nước được sản xuất từ những thương hiệu uy tín, có thông số kỹ thuật rõ ràng. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải lựa chọn những loại ống có đường kính và chiều dài phù hợp và đúng với bản thiết kế hệ thống ống nước.
– Khi thi công, các bạn nên lắp đặt ống nước ở bên trong tường để ống nước được bảo vệ và che chắn tốt hơn. Nếu như phải lắp đặt ống nước bên ngoài, các bạn nên hạn chế để ống nước tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì chúng sẽ dễ bị xuống cấp.
– Các bạn cũng cần phải chú ý đến việc chọn và lắp đặt thiết bị vòi nước để tránh gặp phải tình trạng rò rỉ gây lãng phí.Những nguyên tắc thi công điện nước

Những nguyên tắc thi công điện nước

5. Những điều cần biệt khi thiết kế điện nước
Điện nước là thành phần quan trọng của ngôi nhà mà bất cứ gia đình nào cũng phải lưu ý tính toán và bố trí một cách hợp lý nhất. Khác với việc thiết kế nội thất, điện nước khi lắp đặt xong sẽ khó can thiệp vào được, hoặc nếu có thể thì cũng mất rất nhiều chi phí và thời gian, chưa kể đến việc có thể ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Cùng đọc những lưu ý sau trước khi thiết kế điện nước để đảm bảo có được ngôi nhà chất lượng và ưng ý nhất.
 Cần thiết phải có thiết kế
Điều đáng nói nếu nhu cầu sử dụng chỉ cần bật đèn sáng, mở van nước chảy… thì đúng là sẽ không cần đến những bản thiết kế làm gì. Nhưng để có một hệ thống tốt, vận hành khoa học, mang tính bền vững, tiết kiệm thì cần phải chú ý đến việc thiết kế. Ngoài ra, phần kỹ thuật điện nước có liên hệ chặt chẽ với các phần chuyên môn khác như kết cấu, kiến trúc, nội thất nên việc thiết kế càng quan trọng và phải khớp nối trong tiến trình thi công.
Xem xét tổng thể các nhu cầu liên quan
Cần cân nhắc kỹ các nhu cầu liên quan, dự trù những ấn đề có thể phát sinh sau này để hạn chế việc sau khi hoàn thiện mới nhận thấy bất cập dẫn đến việc phải thay đổi, chỉnh sửa lại. Chủ đầu tư cũng cần lưu ý rằng hệ thống kỹ thuật điện nước thường nằm âm tường, trên trần… nên nếu đã hoàn thiện mà phải chỉnh sửa thì sẽ tốn kém tiền bạc, thời gian cũng như dẫn đến nhiều bất tiện khác.
Lựa chọn giải pháp thi công và vật tư chính xác, đồng bộ
Cần lưu ý tránh lựa chọn những loại vật tư có giá thành thấp, không rõ nguồn gốc vì những thiết bị đó có thể hoạt động không đúng công suất, kém chất lượng hoặc thiếu an toàn. Tốt nhất nên dựa vào bản vẽ thiết kế kỹ thuật điện – nước để đảm bảo tính chính xác và chủ động trong việc chuẩn bị vật tư cũng như thi công.
 Lựa chọn trang thiết bị phù hợp từ sớm
Các thiết bị điện – nước có quan hệ chặt chẽ với hệ thống kỹ thuật. Mỗi loại thiết bị của từng hãng lại có những yêu cầu, đặc tính kỹ thuật riêng, đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật khác nhau. Ngoài ra cũng cần xem xét cả các yếu tố liên quan tới kiến trúc và nội thất để phù hợp với tổng thể công trình.
Tính toán được các tình huống đặc biệt
Có bản thiết kế, người sử dụng sẽ nắm được nội dung hệ thống kỹ thuật, từ đó nắm được quy trình và năng lực của hệ thống điện – nước, dự trù được những tình huống đặc biệt để tránh xảy ra sự cố. Và trong trường hợp không may, quá trình vận hành không bình thường, quá tải hay xảy ra sự cố thì cũng dễ tìm được nguyên nhân để sửa chữa, khắc phục.
An toàn, thuận tiện trong quá trình sử dụng và vận hành công trình
Nếu không có bản thiết kế mà chỉ lựa chọn thiết bị và lắp đặt tuỳ hứng, thì rất dễ rơi vào tình trạng bất tiện, thậm chí nguy hiểm. Ví dụ như ổ cắm được thiết kế quá cao hoặc quá thấp, khu vực cần thì lại không có ổ cắm hay mặt ổ cắm, công tắc bị che khuất khi kê đồ nội thất… Nếu xây nhà không có thiết kế (hoặc thi công không đúng thiết kế) thì rất khó kiểm soát hệ thống ống ngầm, dây trong tường, dẫn đến quá trình sử dụng có thể gây nguy hiểm khi khoan, đóng đinh; có thể làm vỡ ống nước, chập cháy hệ thống điện hoặc gây giật điện. Một thiết kế chuẩn mực và khoa học, được thi công đúng quy trình sẽ giúp cho việc sử dụng được thuận tiện và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.