Những Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Những Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Chào mừng các bạn đến với trang chia sẻ những kiến thức về điện mặt trời trên mái của KISATO SOLAR.
Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn bài viết Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái cùng với những lợi ích mà sản phẩm này đem lại. Mong rằng các bạn sẽ tìm được ý tưởng cho công trình gia đình  trong tương lai.

Thông Số Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Nhờ chính sách mua điện của EVN, và hiệu quả đã được kiểm chứng của hệ thống năng lượng mặt trời, ngày càng nhiều “mảng xanh” được phủ khắp cả nước, đặc biệt là Thành Phố Hồ Chí Minh và Nam Bộ.
Ngoài tấm pin và inverter, chống sét là thiết bị không thể thiếu, đặc biệt là trong mùa mưa, khi mà tần số và cường độ của các cơn sét ngày càng lớn.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và chọn thiết bị chống sét phù hợp cho hệ thống solar của nhà bạn nhé.

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Như các bạn đã biết để có được một hệ thống điện mặt trời hoàn chỉnh, từ các hệ thống nhỏ lắp trên mái nhà đến các nhà máy trên một diện tích khổng lồ, không hề đơn giản chút nào. Một dự án bao gồm việc lựa chọn chính xác tấm pin quang điện và các khía cạnh khác như cấu trúc cơ khí, tối ưu hệ thống dây dẫn (vị trí phù hợp cho từng thiết bị, kích thước của cáp, bảo vệ nội bộ và bảo vệ mạng lưới) cũng như bảo vệ chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền và quá áp.

–  Để đảm bảo chống sét cho hệ thống năng lượng mặt trời, chúng tôi đề xuất sử dụng thiết bị chống sét lan truyền (SPD) để bảo vệ toàn bộ hệ thống của bạn chỉ với chi phí chỉ bằng một phần cực nhỏ so với toàn bộ chi phí đầu tư của bạn. Trước khi nói về thiết bị chống sét lan cho hệ thống năng lượng mặt trời, chúng ta cần có hiểu biết tương đối về các tấm pin quang điện và hệ thống đấu nối. Những thông tin này sẽ giúp đơn vị thiết kế lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền (SPD) phù hợp. Nhà thiết kế cần quan tâm đến điện áp hở mạch cực đại của tấm quang điện hoặc một dải quang điện (một chuỗi các tấm quang điện nối tiếp với nhau).

– Nối tiếp các tấm quang điện giúp tăng điện áp DC, sau đó sẽ được chỉnh lưu thành điện áp AC trong inverter. Các hệ thống quang điện lớn thường dùng mức 1000V DC. Điện áp mạch hở của tấm pin quang điện được xác định bởi nhiệt độ, cường độ ánh mặt trời chiếu lên tấm quang điện. Bức xạ càng lớn thì điện áp càng lớn nhưng nhiệt độ tăng thì điện áp cũng sẽ sụt.

– Một yếu tố quan trọng khác cũng liên quan đến hệ thống chống sét đó là chống sét trực tiếp – cột chống sét. Theo tiêu chuẩn về chống sét EN 62305 Ed.2, Mục 1 đến 4 định nghĩa các loại rủi ro, nguy cơ, hệ thống chống sét, cấp chống sét và bán kính bảo vệ tương ứng. Bốn cấp bảo vệ (I đến IV) xác định thông số của tia sét và được xác định bởi cấp độ nguy cơ.

– Theo nguyên tắc, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Trường hợp đầu tiên yêu cầu bảo vệ một vật bởi hệ thống chống sét trực tiếp, nhưng bán kính bảo vệ (ví dụ như khoảng cách giữa mạng lưới kim chống sét và hệ thống quang điện) không thể đảm bảo được. Trong những tình huống này, ta cần đảm bảo liên kết điện giữa mạng lưới kim chống sét và hệ thống giá đỡ của tấm quang điện hoặc khung của tấm quang điện.

– Dòng điện xung sét (dòng xung 10/350 μs) có khả năng đi vào mạch DCl do đó cần lắp đặt một thiết bị chống sét lan truyền Type 1. Mun Hean đề xuất một giải pháp phù hợp hơn với thiết bị chống sét lan truyền kết hợp Type 1+2 SPC PV hoặc PIVM PV, thiết bị được thiết kế phù hợp cho cấp điện áp 600V, 800V và 1000V cho cả loại bao gồm hoặc không bao gồm bộ phát tín hiệu từ xa.Trong trường hợp thứ hai, không cần sử dụng hệ thống chống sét trực tiếp hoặc bán kính bảo vệ được duy trì. Trong trường hợp này, vì dòng sét không thể đi vào mạch DC và ta chỉ cần xét tới quá áp cảm ứng (dòng xung 8/20 μs) nên chỉ cần thiết bị chống sét lan truyền Type 2 là đủ. 

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Thông số đầu tiên mọi người cần quan tâm là điện áp hoạt động liên tục tối đa của chống sét: Ucpv (Maximum continuous operating voltage). Tùy vào điện áp của hệ thống roof top của nhà bạn, mà chúng ta chọn Ucpv phù hợp. Nhà sản xuất quy định Ucpv của chống sét phải cao hơn điện thế của hệ thống 1.2 lần.

– Nếu hệ thống solar của quý khách từ 500VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 600VDC
– Nếu hệ thống của quý khách từ 800VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 1000VDC
– Nếu hệ thống của quý khách từ 1200VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 1500VDC

Thông số thứ 2 là khả năng cắt sét (xả sét) của SPD.
Mọi nhà sản xuất đều quy định 2 thông số cắt sét là In và Imax. 
In (Nominal discharge current): khả năng cắt sét định mức, là cường độ của sét mà thiết bị chống sét lan truyền có thể cắt xuống đất, bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện, số lần mà SPD có thể cắt là khoảng 20 lần
Imax (Maximum discharge current): khả năng cắt sét tối đa, là cường độ của sét mà SPD có thể xả xuống đất, bảo vệ an toàn cho con người, tối đa 3 lần SPD có thể cắt được.
Đây là thông số quan trọng, thể hiện được khả năng làm việc của chống sét lan truyền cho hệ thống solar. Tuy nhiên, làm sao biết được SPD đã cắt bao nhiêu lần? Đừng lo, trên mỗi cực của chống sét đều có bộ hiển thị, nếu là màu xanh thì bạn hãy yên tâm tiếp tục sử dụng, nếu chuyển sang màu đỏ thì bạn hãy thay thế bằng chống sét mới.
Đây là 2 thông số quan trọng trong việc chọn chống sét cho hệ thống năng lượng mặt trời. Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khi chọn chống sét, đó là bạn hãy chọn một thương hiệu uy tín, được các công ty lắp đặt trên thế giới sử dụng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn IEC và UL của chống sét, xuất xứ tốt nhất là từ các nước G7: Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật.

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

​​Tại sao điều này lại quan trọng?​​

Đối với tấm pin, inverter, dây dẫn, bạn có thể kiểm chứng chất lượng trực quan của thiết bị bằng các thông số rõ ràng. Tuy nhiên, chống sét hoàn toàn đối lập, bạn không thể biết được chống sét mà bạn lắp có hoạt động tốt hay không?

Nếu trải qua hàng chục cơn bão, rất nhiều lần sét đánh, mà hệ thống của bạn vẫn an toàn, bạn chỉ phải thay chống sét mới khi nó báo hiệu màu đỏ (bị hư), xin chúc mừng, bạn có thể yên tâm với hệ thống năng lượng mặt trời của mình.
Còn nếu một ngày mưa bão nặng nề, hệ thống năng lượng mặt trời ngưng hoạt động, thậm chí cháy nổ, gây thiệt hại tài sản, và quan trọng nhất, có thể gây thiệt hại con người, thì chúng tôi khuyên bạn hãy thay ngay một thương hiệu chống sét tốt, đừng vì tiết kiệm một vài trăm ngàn mà ảnh hưởng đến cả hệ thống năng lượng mặt trời.

Cách lựa chọn hệ thống chống sét lan truyền

Nếu muốn bảo đảm sử dụng thiết bị chống sét lan truyền đạt được hiệu quả tối đa trong việc bảo vệ đường tín hiệu (bao gồm bảo vệ các mạch điều khiển, tín hiệu và dữ liệu…), trước hết mọi người cần phải xem xét đến hai vấn đề quan trọng sau đây:

+ Lắp Đặt hệ thống chống sét lan truyền

 – Chọn lựa lắp đặp thiết bị chống sét lan truyền ở vị trí nào là thích hợp?

 – Đối với mỗi loại mạch và vị trí bảo vệ, loại thiết bị chống sét lan truyền nào sẽ phù hợp?

Hiện nay, việc lắp đặt những hàng rào thiết bị chống sét lan truyền với chi phí hợp lý ngay tại hai đầu đường truyền tín hiệu là một trong những phương pháp an toàn nhất giúp hạn chế các nguy cơ hỏng hóc do bị xung cảm ứng tác động trên đường tín hiệu kết nối. Đây cũng là mối nguy hiểm tiềm ẩn hàng đầu trên những đường dây tín hiệu và đường liên lạc trong mỗi toà nhà. Các thiết bị chống sét lan truyền nên được bố trí lắp đặt tại những khu vực đi vào tòa nhà hay là tại đầu cuối của thiết bị. Đối với những dây dẫn dài quá 30 đến 50’ trong tòa nhà cũng cần phải được bảo vệ. Phương pháp bọc hoặc là xoắn dây chỉ là lựa chọn để bảo vệ ở 1 mức độ nào đó, các bạn tuyệt đối không nên cho rằng biện pháp này là sự bảo vệ hoàn hảo đối với những thiết bị giao tiếp hiện đại nhạy cảm như ngày nay.

+ Chọn thiết bị chống sét lan truyền theo một vị trí chỉ định

Để bảo đảm thiết bị chống sét lan truyền hoạt động tốt trong mạch điều khiển, tín hiệu và dữ liệu, đồng thời không gây ra tác động tiêu cực tới hoạt động của mạch thì mọi người cần phải nắm rõ được năm yếu tố sau đây:

 + Thiết bị chống sét lan truyền phải cần phải đáp ứng được dòng điện tín hiệu lớn nhất

 + Các sản phẩm chống sét lan truyền được đều được cấu tạo để kẹp xung quá điện áp đến mốc an toàn cho các thiết bị và không gây tác động tới điện áp tín hiệu thông thường. Điện áp kẹp của thiết bị chống sét lan truyền phải được lựa chọn sao cho phù hợp với điện áp làm việc tối đa của mạch.

 + Thiết bị chống sét lan truyền cần phải có băng thông đủ sức đáp ứng cho hệ thống hoạt động trơn tru mà không gây suy giảm tín hiệu, điều này có nghĩa là phải bảo đảm việc suy hao của thiết bị chống sét lan truyền ở tần số hoạt động danh định của hệ thống không được vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép. Thường thì baud rate tối đa hoặc dữ liệu về suy hao tần số cho phép đều được nhà sản xuất ghi rõ đối với tất cả các thiết bị chống sét lan truyền.

 + Tương ứng với vị trí lắp đặt là các mức bảo vệ quá áp của thiết bị chống sét lan truyền. Mức bảo vệ đề nghị với mạch kết nối với đường dây vào/ra bên ngoài tòa nhà là từ 10 cho đến 20kA, mức bảo vệ tối thiểu đối với những mạch bên trong tòa nhà là 0,25kA.

 + Phương pháp lắp đặt, các đầu kết nối, số đường bảo vệ cùng những đặc điểm vật lý khác cũng cần phải được xem xét và đánh giá một cách thận trọng. Trên đây là cách thức để giúp mọi người xác định xem thiết bị chống sét lan truyền nào là phù hợp cho việc bảo vệ đường tín hiệu cho tòa nhà của mình.

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Thông Số Cần Quan Tâm Khi Chọn Thiết Bị Chống Sét Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Hiện nay bên KISATO chúng tôi đã nhận thi công lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho các khách hàng tại 63 tỉnh thành. Nếu các bạn có nhu cầu về sản phẩm này hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn về kỹ thuật cũng như công suất sử dụng cho gi đình bạn sao cho phù hợp nhất. 

Với một hệ thống pin mặt trời, bạn chỉ cần đầu tư một lần duy nhất và tiền điện hằng tháng của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Pin mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế, gọn nhẹ, lắp ở mọi nơi có ánh sáng mặt trời, tuyệt đối an toàn khi sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.