Quy Trình Thiết Kế Điện Nước Cơn Bản

Quy Trình Thiết Kế Điện Nước Cơn Bản

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn bài viết” Quy trình thiết kế điện nước cơ bản ”. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Quy Trình Thiết Kế Điện Nước Cơ Bản 

Là lĩnh vực mang đặc thù kỹ thuật chuyên sâu, thiết kế và thi công điện nước đã và đang khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xây dựng. Để một  công trình nhà, chung cư, nhà xưởng có thể vận hành tốt nhất thiết không thể thiếu quy trình thiết kế điện – nước cơ bản này. Vậy, quy trình thực hiện dịch vụ cơ điện này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin dưới đây để hiểu thêm về điều này nhé!
1. Quy trình thi công điện nhẹ
Hệ thống điện nhẹ hay còn được biết đến với tên gọi tắt là ELV là thiết kế bao gồm: camera, hệ thống điện thoại, hệ thống mạng, truyền hình, … Quá trình thi công điện nhẹ tiêu chuẩn cần đảm bảo sự an toàn và yếu tố thẩm mỹ cao cho công trình. Do đó, trong thiết kế ddienj nước thi công điện nhẹ thường bao gồm 7 bước cơ bản:
1.1 Lắp đường điện âm tường
Lắp đặt hệ thống điện âm tường là bước đầu tiên trong quy trình thi công hệ thống M&E. Bằng kinh nghiệm, quan sát cũng như các xác định về nhu cầu, kỹ thuật viên cần định vị chiều cao, chiều dài của tường sau và dùng máy cắt tạo rãnh, lắp đặt đường dây điện sau đó là đóng lưới tường. Sau khi toàn bộ hệ thống này được lắp đặt đầy đủ, đảm bảo thì mới tiến hành trát tường.Quy trình thi công điện nước

Quy trình thi công điện nước

1.2 Lắp đặt đường ống âm sàn bê tông
Trong quá trình thi công cốp pha sàn cần tiến hành song song việc thực hiện dùng nước sơn làm dấu các vị trí hộp trung gian trên sàn cốp pha.  Đây là nơi sẽ đặt đường ống điện âm sàn bê tông sau này. Quá trình thực hiện cần chú ý để không làm bẹp ống, bể ống.
1.3 Thi công hệ thống mạng cáp
rong thiết kế điện nước hệ thống mạng cáp có vai trò rất quan trọng và cần thiết. Để đảm bảo mạng cáp sau thi công hoạt động ổn định, không rườm rà, phức tạp gây mất mỹ quan trước thi công cần xác định các vị trí lắp giá đỡ, máng cáp và chỉnh sửa hoàn hảo.

1.4 Thông dây điện và kéo dây

Bước này bao gồm 2 việc làm cơ bản

 •       Xác định số
 •       Dùng dây chuyên dụng kéo dây theo đúng chi tiết trên bản vẽ.
 •       Để xác định đúng dây cần đánh dấu màu theo quy ước.

1.5 Kiểm tra dây và lắp thiết bị
Kiểm tra hoạt động của đường dây điện. Nếu hệ thống dây đã hoạt động ổn định tiếp tục kết nối dây với các thiết bị và vận hành thử.
1.6 Đặt tủ trung tâm của hệ thống điện
– Đặt tủ vào đúng vị trí quy định trong bản vẽ
– Liên kết các tủ để tạo mạch điện hoàn chỉnh
– Kiểm tra độ cách điện của các tủ, đảm bảo sự an toàn khi nguồn điện trong tủ vận hành.

1.7 Kiểm tra nghiệm thu hệ thống điện nhẹ
Quá trình kiểm tra bao gồm công tác vận hành thử và chỉnh sửa nếu phát hiện các lỗi bất thường. Ngoài ra, giai đoạn này còn bao gồm việc các kỹ thuật viên tiến hành vệ sinh toàn bộ hệ thống. Sau khi đã kiến tạo được thiết kế điện nước theo đúng mong muốn của gia chủ sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình.Quy trình thiết kế điện nước cơ bản

Quy trình thiết kế điện nước cơ bản

2. Quy trình thi công hệ thống cấp thoát nước
Một hệ thống vận hành khác vô cùng quan trọng trong các thiết kế M&E đó chính là hệ thống cấp thoát nước. Có thể hiểu rằng hệ thống này bao gồm cung cấp và dẫn nguồn nước sinh hoạt cho gia đình, hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, hệ thống cấp thoát nước cũng đóng một phần vai trò vào việc phối hợp cùng hệ thống phòng cháy chữa cháy của công trình.
Thi công hệ thống cấp thoát nước trong thiết kế điện nước được thực hiện với quy trình như sau:

2.1 Thi công lắp đặt đường ống cấp nước
Đường ống cấp nước là một hệ thống quan trọng trong mọi công trình. Có chức năng cung cấp nước cho người sinh hoạt, nước nguyên liệu cho sản xuất, nước phòng cháy chữa cháy (PCCC) … 3 loại ống cấp nước này phải được tách riêng với nhau và tách rời hoàn toàn với đường ống thoát nước. Kí hiệu màu khác nhau để dễ dàng cho sửa chữa sau này.
Đơn vị thực hiện cần tiến hành kiểm tra vị trí của các họng chờ, quá trình này cần đảm bảo không có sai lệch quá 9mm so so với vị trí đã chỉ định trong bản vẽ cũng như kích thước sẵn có. Nếu phát hiện có những sai lệch về đường ống cần nhanh chóng khắc phục trước khi vận hành đường ống thử áp.
2.2 Thi công lắp đặt đường ống thoát nước
Trong thiết kế  thi công đường ống thoát nước bao gồm việc lắp đặt hệ thống nước mưa và nước thải sinh hoạt. Quá trình thi công này cần tiến hành song song, thống nhất để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả.
Các hạng mục trong đường ống nước bao gồm: ống đứng, ống nhánh, nắp thông tắc và ống thông hơi. Ống thoát nước luôn sử dụng các phụ kiện nối 45 độ. Nước thu từ nhà vệ sinh phải đi qua bể tự hoại trước khi thải ra đường ống thoát nước thành phố. Nước mưa thu từ sân thượng, ban công có thể thải trực tiếp ra hố ga.Quy trình thiết kế điện nước cơ bản

Quy trình thiết kế điện nước cơ bản

2.3 Công đoạn lắp đặt và thử kín đường ống thoát nước
​​Sau khi đường ống được lắp đặt hoàn thiện cần tiến hành kiểm tra, rà soát để đảm bảo thiết kế điện nước có thể vận hành hiệu quả. Các hạng mục chính cần đặc biệt kiểm tra vận hành bao gồm:

 •       Kiểm tra các đầu chờ của đường ống thoát nước xem chúng có thẳng hàng chưa.
 •       Bơm nước và đưa van xả ở mức cao nhất để khi bơm loại bỏ không khí trong đường ống.
 •       Bơm nước vào đường ống đầy để kiểm tra rò rỉ. nếu phát hiện các rò rỉ bất thường cần đưa ra phương án khắc phục ngay.
  Có thể nói, quy trình thi công điện nhẹ và hệ thống cấp thoát nước trong các thiết kế điện nướclà công việc mang tính đặc thù kỹ thuật cao. Do đó, khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, chủ đầu tư nên tìm đến các đơn vị uy tín. 

Quy trình thiết kế điện nước cơ bản

Quy trình thiết kế điện nước cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.