Quy Trình Trát Tường, Dầm, Cột Đúng Kỹ Thuật

Quy Trình Trát Tường, Dầm, Cột Đúng Kỹ Thuật

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột
Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chương trình chia sẻ kiến thức về Thi Công Nhà Dân của TICENCO. Thấu hiểu được những mong muốn của khách hàng khi tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế, TICENCO xin chia sẻ những kiến thức về quy trình thi công nhà dân dụng sẽ giúp cho các bạn dễ dàng theo dõi và giám sát tiến độ công trình để đảm bảo công trình được hoàn thành xong sớm nhất, đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn nhất cho công trình của mình. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ bài viết “Quy trình trát tường, dầm, cột đúng kỹ thuật. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm những thông tin bổ ích về quá trình này.

Quy Trình Trát Tường, Dầm, Cột

Trát tường, trang trí nhà, mua sắm nội thất… đây là những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện một ngôi nhà. Việc bạn trát  tường sẽ giúp cho ngôi nhà như có một lớp bảo vệ vững chắc đồng thời cũng tạo cho ngôi nhà có thêm nét đẹp thẩm mỹ cao  hơn so với những bức tường gạch thô sơ. Vậy tiêu chuẩn trát tường là như thế nào? Nếu đang quan tâm thì hãy cùng lắng  nghe những chia sẻ của Kisato nhé.

Trát tường xây dựng là một trong những bước vô cùng quan trọng trong xây dựng. Có thể mới nghe, công việc này rất đơn  giản, nhưng trong thực tế nó đòi hỏi người thi công tính tỉ mỉ và cẩn thận. Tất nhiên không dưng mà thợ xây dựng có thêm  một bước trát tường trước khi sơn. Có lẽ tất cả chúng ta đều đã phần nào nắm rõ được vai trò của phương pháp này. ​

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những thông tin về phương pháp trát tường xây dựng qua bài viết này nhé!

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Quy trình trát tương, dầm, cột trong xây dựng
1.  Công tác chuẩn bị
– Chờ cho tường và trần khô, co ngót trước khi trát vữa. Để tạo điều kiện cho  lớp vữa trát bám chặt vào mặt tường, khi xây phải để mạch lõm sâu 1-1.5cm.
– Kiểm tra độ thẳng đứng của tường bằng dây dọi, độ bằng phẳng của trần
bằng thước tầm và ni vô. Những chỗ dài quá phải bạt đi, lõm quá thì lấp  đầy.
– Trước khi trát dùng bàn chải sắt cọ sạch hết bụi, bẩn, rêu, móc, dầu mỡ rồi rửa bằng vòi nước sạch. Những tường  khô quá thì trước khi trát phải tưới nước để gạch xây không hút nước trong vữa, bảm đảo cho các chất kết dính liên  kết tốt. Tường và các bộ phận bằng bê tông phải được tưới nước trước 1-2 giờ để bề mặt khô rồi mới trát.
-Vữa dùng để trát được trộn bằng máy theo đúng cấp phối của mác vữa trong yêu cầu của hồ sơ thiết kế. Thông thường, khi trát hoàn thiện nhà (bao gồm cả trát tường, trát trần,…) thường có 3 loại  trát bao gồm: Trát 1 lớp, Trát 2 lớp và trát 3 lớp.

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Trát 1 lớp: Chiều dày lớp vữa khoảng 1 phân ( 1cm).  Trát 2 lớp: Chiều dày lớp vữa khoảng 1.5 – 2 phân ( 1.5 –  2cm)

Trát 3 lớp: Chiều dày lớp vữa khoảng 2.5 – 3 phân ( 2.5 –  3 cm). 3 lớp trát ở các công trình dân dụng là: Lớp trát lót,

lớp trát đệm, lợp trát ngoài cùng.

Xi măng trát trần dùng vữa xi măng mác 50- 75 ( Thường  là mác 75 khi trát trần nhà) để quy ra tỷ lệ trộn.

2. Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ trát trần: Bay, bàn xoa, thước, ni vô, dây nhợ,…

Vật liệu trát trần nhà: Trộn vữa xi măng theo đúng cấp phối, vữa xi măng mác 75.

Dựng cốp pha giàn giáo vừa tầm với khẩu độ của người thợ chát trần. Không dựng cốp pha giàn giáo gần với mặt trần  quá sẽ gây khó khăn, cản trở cho người chát, vị trí dựng cần phù hợp, để thợ thi công không bị mỏi quá hoặc vướng quá  vì đặc thù trong cách trát trần nhà thì người chát thường xuyên phải ngửa đầu lên nên rất dễ bị mỏi cổ.

Trải các bao ( thường sử dụng vỏ bao xi măng) hoặc dùng các tấm lót nilong để trải xuống dưới bề mặt dưới trần nhà để

tận dụng những lượng vữa thừa bị rơi xuống để tận dụng sử dụng lại, tránh lãng phí.
3. Thi công trát
Nếu bề mặt nền trát khô, cần phun nước làm ẩm trước khi trát.
– Trường hợp có yêu cầu về độ phẳng, các chi tiết, đường cong với độ chính xác và chất lượng cao, trước khi trát phải gắn lên bề  mặt kết cấu các điểm mốc định vị hay trát làm mốc chuẩn tại một số vị trí.
– Chiều dày lớp vữa trát phụ thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ, độ phẳng của nền trát, loại kết cấu, loại vữa sử dụng và phương pháp  thi công trát.
– Chiều dày lớp trát trần nên trát dày từ 10 mm đến 12 mm, nếu trát dày hơn phải có biện pháp chống lở bằng cách trát trên lưới thép hoặc trát thành nhiều lớp mỏng.
– Đối với trát tường, chiều dày khi trát phẳng thông thường không nên vượt quá 12 mm, khi trát với yêu cầu chất lượng cao  không quá 15 mm và khi trát với yêu cầu chất lượng trát đặc biệt cao không quá 20 mm.

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

– Chiều dày mỗi lớp trát không được vượt quá 8 mm. Khi trát dày hơn 8 mm, phải trát thành hai hoặc nhiều lớp. Trong trường  hợp sử dụng vữa vôi hoặc vữa tam hợp, chiều dày mỗi lớp trát bắt buộc phải nằm trong khoảng từ 5 mm đến 8 mm.

Khi trát nhiều lớp, nên kẻ mặt trát thành các ô quả trám để tăng độ bám dính cho các lớp trát tiếp theo. Ô trám có cạnh khoảng 60  mm, vạch sâu từ 2 mm đến 3 mm. Khi lớp trát trước se mặt mới trát tiếp lớp sau. Nếu mặt lớp trát trước đã quá khô thì phải phun  nước làm ẩm trước khi trát tiế

– Ở những nơi thường xuyên ẩm ướt như khu vệ sinh, phòng tắm rửa, nhà bếp khi trát phải dùng vữa xi măng cát có mác lớn hơn hoặc bằng M7,5 hoặc vữa có khả năng chống thấm để tăng cường khả năng chống thấm và tăng độ bám dính giữa các lớp trát.
– Trong điều kiện thời tiết nắng nóng hoặc khô hanh, sau khi trát 24 h nên tiến hành phun ẩm để bảo dưỡng và phòng  tránh hiện tượng rạn nứt trên mặt trát.

Khi trát các lớp trát đặc biệt trên bề mặt kết cấu như trát sần; trát lộ sỏi, trát mài, trát rửa, trát băm (trát trang trí), chiều dày lớp trát lót tạo phẳng mặt không được vượt quá 12 mm, chiều dày của lớp trát hoàn thiện bề mặt không được nhỏ hơn  5 mm. Lớp trát mặt ngoài có 5 cách xử lý tạo bề mặt để tạo thành 5 loại trát trang trí khác nhau là: Trát sần (trát gai); Trát lộ sỏi; Trát đá băm (granitin); Trát đá mài (granitô); Trát đá rửa (granitê).
– Vật liệu dùng để trát đá trang trí phải được cân đong theo khối lượng hoặc thể tích. Mác vữa và thành phần liều lượng pha trộn  vật liệu phải tuân theo yêu cầu của thiết kế.
– Xi măng, bột đá, bột mầu sau khi cân đúng tỉ lệ trên, được trộn đều với nhau và cho lọt qua sàng có mắt sàng 1 mm để dùng  ngay hoặc đóng vào bao để dùng trong vài ngày.
– Lượng vật liệu chuẩn bị cho thi công, lượng vữa trộn phải tính toán sao cho vừa đủ để thi công gọn một khối lượng, đảm bảo  mầu sắc đồng đều, hài hòa phù hợp với khối lượng của bộ phận công trình và số lượng công nhân thi công.
Trộn vữa trát mặt ngoài bằng thủ công.
– Cân đá và hỗn hợp xi măng, bột đá và bột mầu cho từng mẻ trộn;
– Đổ đá hạt lên sàn trộn, dùng xẻng và cao quay vòng dàn mỏng đá; sau đó đổ hỗn hợp xi măng, bột đá và bột màu lên trên, trộn khô đều;
– Dùng bình hương sen tưới nước từ từ lên hỗn hợp vữa, vừa tưới vừa đảo đều. Dùng xẻng xúc trộn lật úp vữa liên tục gọn vào  giữa, tránh đá và nước xi măng chảy ra ngoài. Trộn và đảo từ 6 đến 6 lần là đạt yêu cầu.
– Vữa trộn xong có độ lưu động từ 0 cm đến 3 cm. Kinh nghiệm thử đơn giản trong thi công hiện trường có thể làm như sau:  Vữa đã trộn xong, nắm vào lòng bàn tay (không quá lỏng cũng không quá chặt), khi xòe bàn tay ra mà vữa vẫn không rời rạc,  không sụt chảy là đạt yêu cầu.
– Trát sần (trát gai): Khi tạo mặt trát nhám có thể dùng bơm phun hoặc thiết bị chuyên dùng để phun vữa bám vào bề mặt trát  hoặc dùng chổi vẩy nhiều lần, khi lớp đầu se khô mới vẩy tiếp lớp sau. Vữa vẩy phải bám và phủ đều trên mặt trát.
– Trát lộ sỏi: Mặt trát lộ sỏi được trát bằng vữa xi măng cát có lẫn sỏi hay đá có cỡ hạt khoảng từ 5 mm đến 10 mm. Chiều dày  trát không vượt quá 20 mm, khi trát phải xoa và vỗ nhiều lần để mặt trát được chắc đặc. Khi vữa đóng rắn sau lúc trát khoảng từ  4 h đến 5 h (phụ thuộc vào thời tiết và độ ẩm không khí) thì tiến hành đánh sạch lớp vữa ngoài để lộ sỏi, đá.

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

– Trát mài: Trước hết phải làm lớp trát lót tạo phẳng mặt trát bằng  vữa xi măng cát vàng mác lớn hơn hoặc bằng M7,5. Chiều dày lớp  lót từ 10 mm đến 15 mm. Vạch ô trám bằng mũi bay lên lớp lót này  và chờ cho khô. Tiếp theo tiến hành trát lớp trát hoàn thiện trên lớp  trát lót. Thành phần vật liệu của lớp trát hoàn thiện gồm hỗn hợp xi  măng trắng, bột đá mịn, bột mầu và đá hạt có kích cỡ từ 5 mm đến 8  mm.

– Trát rửa: Các công việc chuẩn bị và thi công mặt trát cũng tiến hành như trát mài bao gồm trát lớp lót, chế tạo vữa trát và  thi công trát. Khi vữa trát đã đóng rắn sau khoảng 2 h đến 3 h thì tiến hành rửa bằng nước sạch. Đổ nhẹ nước lên bề mặt trát  và dùng chổi mịn để cọ đến khi lộ đều đá và không có vết bẩn. Sau khi rửa, mặt trát phải được bảo quản cẩn thận, tránh bị  va đập và làm bẩn.

– Trát băm: Trình tự công việc và chế tạo hỗn hợp vữa cũng được tiến hành như trát mài, trát rửa. Sau khi hoàn thành mặt  trát khoảng từ 6 ngày đến 7 ngày, tiến hành băm. Trước khi băm cần kẻ các đường viền, gờ, mạch trang trí theo thiết kế và  băm trên bề mặt giới hạn bởi các đường kẻ đó.

Dụng cụ để băm là búa đầu nhọn hoặc các dụng cụ chuyên dụng, chiều băm phải vuông góc với mặt trát và thật đều tay để lộ các hạt đá và đồng nhất màu sắc.
4. Yêu cầu kỹ thuật
Đội thợ thi công cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, nguyên tắc an toàn lao động khi làm việc trên giàn giáo hay trên cao.
+ Sau khi trát trần nhà xong thì phải bảo vệ, che đậy để đảm bảo bề mặt trần không bị va đập hay tác động xấu từ bên  ngoài vào.
+ Bảo dưỡng bề mặt trần nhà sau khi trát: Cần phản luôn giữ ẩm cho bề mặt trần nhà sau khi trát từ 7- 10 ngày bằng cách phun nước lên trần nhà.
+ Trong quá trình trát trần nhà, nếu phát hiện trong vữa trát có thành phần hạt lớn như đá, sỏi, … thì cần phải loại bỏ  ngay để bề mặt trần nhà sau khi trát phẳng và nhẵn theo đúng yêu cầu.
+ Nhớ! Tận dụng vữa rơi bên dưới để sử dụng lại, tránh gây lãng phí trong khi thực hiện.
5.Kiểm tra và đánh giá
– Bạn cần xem xét kiểm tra thường xuyên các phần khuất trong quá trình thi công
– Lưu ý lớp vữa trát phải bám dính chắc vào kết cấu, không bị bong rộp, không có tiếng lộp bộp  khi gõ nhẹ vào bề mặt lớp trát. Bề mặt lớp trát không có vết rạn chân chim, không có vết vữa chảy,  không có trầy xước hay lồi lõm,… do các dụng cụ trát va chạm vào, các đường gờ cạnh phải thẳng  và sắc nét, vuông vắn.

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Một số lưu ý khi trát tường phẳng
Để đảm bảo cho phương pháp trát tường phẳng cần vệ sinh bề mặt trát, tưới nước bề mặt trát để tăng độ bám dính của vữa và  tránh lỗi nứt chân chim sau khi trát.
– Chúng  ta  phải  trộn  vữa  khô  (cát  và  xi  măng)  thật  kỹ  trước  khi  trộn  đều  với  nước  để  tạo  hỗn  hợp  vữa  trát.
– Dụng cụ chuẩn bị vữa ngoài cuốc lưỡi tròn để trộn vữa và xẻng đầu vuông để xúc vữa còn cổ hộc đựng vữa cao không quá 20cm, xô, xe cút kít, xe cải tiến, rây để sàng xi măng, bột màu, sàng để lọc vôi.
– Cát trát phải được sang kỹ qua lưới sàng 1.5×1.5mm, tránh lẫn các tạp  chất như rác, đất, bùn, bẩn…phải được loại bỏ để khi trát bề mặt trát  mới phẳng không bị nứt, hay bị “nổ” bề mặt trát.
– Vữa trát phải đúng định mức, thường thì vữa trát mác 75 theo phương  pháp trát tường phẳng rộn vữa không đúng định mức làm vữa kém bám  dính do ít xi măng, hay làm vữa giòn khi quá nhiều xi măng.
– Đối với tất cả các tường trước khi trát phải được đặt mốc, mốc phải đặt chính xác, mặt của các mốc phải nằm trên cùng mặt phẳng.

+ Căn cứ vào mặt mũ đinh ở 2 góc, căng dây ngang và cứ cách nhau  một đoạn khoảng 2m lại đóng 1 đỉnh sao cho mũ đinh vừa chạm dây  dọi.
+ Dùng đinh, mạch gỗ hoặc cột vữa để đánh dấu mốc vữa trát, tránh  trường hợp sau khi trát bị chỗ dày chỗ mỏng.
+ Các cột vữa có bề rộng 8 – 12cm cách nhau 1,5-2cm, chiều cao cột vữa đúng bằng chiều dày lớp vữa hoàn thiện.
Dụng cụ trát tường: bay, bàn xoa,  thước…
– Quan sát bề mặt tường, những chỗ lồi thì đục, chỗ lõm thì đắp cho vữa tương  đối phẳng, có thể vẩy vữa lên mặt trát  nhưng phải đảm bảo cho vữa bám  thành một lớp mỏng.
Phương pháp trát phẳng
– Lưu ý trát từ trên xuống
– Chiều dày lớp vữa trát phụ thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ, độ phẳng của nền trát, loại kết cấu, loại vữa sử dụng và phương pháp thi công trát.
– Chiều dày lớp trát trần nên trát dày từ 10 mm đến 12 mm, nếu trát dày hơn phải có biện pháp chống lở bằng cách trát trên  lưới thép hoặc trát thành nhiều lớp mỏng.
– Đối với trát tường, chiều dày khi trát phẳng thông thường không nên vượt quá 12 mm, khi trát với yêu cầu chất lượng cao  không quá 15 mm và khi trát với yêu cầu chất lượng trát đặc biệt cao không quá 20 mm.

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

Kỹ thuật trát tường, dầm, cột

– Trát từng lớp vữa mỏng, sau đó đợi khô vào tiếp lớp hoàn thiện. Dùng thước cán phẳng vữa từ dưới lên, những chỗ lõm

phải dùng bay, bàn xoa trát bù rồi cán lại.

– Chiều dày mỗi lớp trát không được vượt quá 8 mm. Với phương pháp tát tường phẳng cần lưu ý khi trát dày hơn 8 mm,  phải trát thành hai hoặc nhiều lớp. Trong trường hợp sử dụng vữa vôi hoặc vữa tam hợp, chiều dày mỗi lớp trát bắt buộc  phải nằm trong khoảng từ 5 mm đến 8 mm.

– Khi trát nhiều lớp, nên kẻ mặt trát thành các ô quả trám để tăng độ bám dính cho các lớp trát tiếp theo. Ô trám có cạnh  khoảng 60 mm, vạch sâu từ 2 mm đến 3 mm. Khi lớp trát trước se mặt mới trát tiếp lớp sau. Nếu mặt lớp trát trước đã  quá khô thì phải phun nước làm ẩm trước khi trát tiếp.

Vào vữa thì bằng bay, sau đó lấy bàn xoa để xoa lớp hoàn thiện

– Dùng thước tầm để gạt cán bề mặt từ dưới lên trên

– Bù vữa vào những vị trí lõm và tiếp tục cán

– Đợi vữa xe lại thì dùng bàn xoa để xoa tạo độ phẳng bề mặt.

– Khi lên vữa, cán phẳng, khi cán xong chờ cho mặt vữa se thì dùng bàn gỗ xoa nhẵn. Xoa từ trên xuống dưới, lúc đầu xoa  rộng vòng, nặng tay. Khi bề mặt hơi phẳng thì xoa vòng hẹp, nhẹ tay. Cuối cùng vừa xoa, vừa nhẹ nhàng nhấc bàn xoa  khỏi mặt trát. Nếu vữa khô quá, khi xoa nổi cát thì dùng chổi đót dấp nước quét nhẹ lên chỗ vừa khô, đồng thời dùng bàn  xoa, xoa rộng vòng cả chỗ cũ và mới, xoa đến khi liền mặt thì dừng.

Lưu ý

– Bảo dưỡng bề mặt sau khi trát tường:

+ Không va chạm vào vị trí mới trát.

+ Vài ngày sau khi trát cần tưới nước cho ẩm mặt trát, nhất là khi

trời khô hanh, nắng gắt.

+ Che mưa, nắng 2-3 ngày đầu.

–  An toàn lao động khi sử dụng phương pháp trát phẳng

+ Trát ngoài nhà phải dùng giàn giáo có lan can bảo hiểm, trát  trong nhà phải che chắn mọi lỗ hổng trên mặt sàn.

+ Điện phục vụ trát có điện thế < 36V

+ Không được dùng bột chì, bôt đồng, minium làm vữa màu.

– Nghiệm thu, kiểm tra công tác trát tường:

+ Mặt trát phải phẳng (không gổ ghề, lồi lõm) cả theo chiều đứng  và chiều ngang. Kiểm tra mặt phẳng dùng thước tầm dài 2 m  (xem kẽ hở giữa thước và mặt trát) hoặc dùng đèn neon áp sát  tường.

+ Các cạnh phải ngang bằng, thẳng dứng. Dùng  nivô (ống thăng bằng) kiểm tra phương nằm ngang  và độ dốc. Dùng dây dpi để kiểm Ưa phương  thẳng đứng.

+ Các góc phải vuông và cân đều.

+ Các đường gờ, chỉ phải sắc, thẳng, dày đều,

đúng thiết kế.

+ Đảm bảo đủ các chi tiết và cấu tạo của vữa: Mối nối, bâng đai, đầu giọt chảy,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.