So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn bài viết” So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn”. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

​​Với các hộ gia đình xây dựng từ cách đây khoảng 20 năm – 25 năm trở lại đây. Việc xây dựng với bể phốt tự hoại loại 2 ngăn hoặc 3 ngăn ngầm dưới đất không còn xa lạ. Nhưng điều chúng ta hiện đang băn khoăn là 2 loại bể này, bể tự hoại nào tốt hơn để áp dụng cho xây dựng nhà ở hiện nay?
1. Bể phốt tự hoại 2 ngăn
Đây là loại bể phốt được xây dựng với một vài hình dạng khác nhau. Thường là hình hộp, hình trụ tròn… Với việc chia phần thể tích ra làm đôi với ngăn 1 là ngăn chứa chiếm 2/3 thể tích, ngăn 2 là ngăn lắng chiếm 1/3 thể tích. Mỗi ngăn có một chức năng khác nhau. Được thông với nhau bằng 1 đoạn ống thông nhau hình chữ U úp ngược.
Ngăn 1 có nhiệm vụ chính là chứa chất thải bẩn từ bồn cầu hoặc các thiết bị vệ sinh khác rơi xuống. Sau đó trữ nó trong thời gian phân hủy thành mùn và khử khí. Sẽ có một số chất phù du nổi trên mặt nước chưa được phân hủy hết trôi cùng nước tràn khi đầy sang bên ngăn thứ 2.
Bên ngăn lắng thứ 2 lúc đó chỉ còn nhiệm vụ là phân hủy và lắng nốt tạp chất còn lại bên trong nước chảy từ ngăn 1 sang. Khử nốt phần khí còn lại và đưa nước trong ra bên ngoài. Nước đó thường đã trong, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho đất và thực vật.
Cả 2 ngăn này đều được nối với một ống thoát khí ra bên ngoài. Tránh tình trạng bị nén khí gây nổ bể phốtSo Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

2. Bể phốt 3 ngăn
Cũng gần giống như loại bể 2 ngăn. Tuy nhiên, loại bể phốt tự hoại 3 ngăn này sẽ được chia theo tỷ lệ khác hơn và lọc chất thải nhiều thời gian hơn.

Tỷ lệ chia thể tích các ngăn 1:2:3 lần lượt là 1/2, 1/4, 1/4. Và theo chức năng chúng cũng được gọi với tên khác nhau gồm: Ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Cũng được nối với nhau bằng ống hình chữ U úp ngược. Chữ U sau đặt thấp hơn hoặc bằng trên vách chia ngăn.
Chức năng của chúng gần giống với loại bể phốt 2 ngăn ở trên. Tuy nhiên kỹ lưỡng hơn mà thôi. Đó là:

Với ngăn đầu tiên giống loại bể 2 ngăn.

Đến ngăn thứ 2: Nó có chức năng lắng lại toàn bộ những phù du còn xót lại trong nước thải chảy từ ngăn 1 sang ngăn 2. Phân hủy nốt chúng để lắng mùn ở dưới đáy. Sau đó cho nước trong tiếp tục chảy qua ngăn thứ 3 để gạn lọc nốt phần còn chưa kịp phân hủy sạch.

Ngăn thứ 3 sẽ đảm nhận nốt việc lọc bỏ những cặn bẩn do bị sóng nước làm khuấy động mà tràn sang. Sau đó dẫn nước trong ra bên ngoài.
Có thể nói, ngăn 2 và ngăn 3 chia nhau ra để làm nhiệm vụ tốt hơn của ngăn 2 của loại bể phốt tự hoại 2 ngăn. Giúp nước trong đi ra sẽ không còn lẫn loại mùi hay chất thải không tốt cho môi trường. Hạn chế tối đa lượng kiềm còn trong nước thải môi trường….So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

3. Vậy loại bể phốt nào tốt hơn
Trên lý thuyết cấu tạo bể phốt tự hoại mà đạt đúng tiêu chuẩn. Cả 2 loại bể phốt trên đều đảm bảo đúng và đủ chức năng: Giữ lại phần mùn bẩn bên trong để phân hủy tiếp, tràn bỏ thể tích nước trong tốt cho môi trường ra bên ngoài. Sẽ không còn chứa chất độc hại nào với đất và thực vật bên trong nước được đẩy ra. Khí mùi khó chịu cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế nó lại khác nhiều hơn. Bởi những tác động mang tính chất khách quan và chủ quan. Nên hiện tại, bể lọc 3 ngăn đang có ưu thế và được áp dụng nhiều hơn. Tại sao vậy?

 Do tác động của kỹ thuật xây dựng
Với yếu tố kỹ thuật thi công. Không thể nói hẳn là loại bể 2 ngăn kém hơn bể 3 ngăn. Nhưng nếu cùng phân tích về kỹ thuật có sự sai sót, chắc chắn bể phốt 3 ngăn sẽ giảm thiểu rủi ro với môi trường hơn. Đảm bảo nước khi thoát ra bên ngoài sẽ sạch hơn, an toàn hơn.

Bởi nó được trải qua nhiều lần lắng lại hơn. Cùng 1 lượng chất thải, thời gian lưu lại trong bể để bị phân hủy của bể phốt tự hoại 3 ngăn sẽ lâu hơn của bể 2 ngăn. Chỉ đơn giản như vậy thôi bạn đã tự thấy cái nào tốt hơn rồi.

Chúng ta không thể so sánh bể 2 ngăn thì xây đảm bảo kỹ thuật với bể 3 ngăn bị xây lỗi. Điều ấy không công bằng. Nếu cùng đúng chuẩn kỹ thuật, bể nào cũng tốt cả.

Do tác động của hợp chất lỏng thải ra hàng ngày
Khi phân tích, mọi nhà khoa học chỉ tính đến việc nguyên lý hoạt động là chảy từ ngăn chứa này sang ngăn chứa khác. Với yếu tố là nước lúc nào cũng ở trạng thái tĩnh.
​Tuy nhiên, khi bể chứa đã ở mức độ ngăn 1 chứa nhiều nước rồi. Nước xả từ các thiết bị trên nhà vệ sinh. Nó sẽ tạo ra sóng lắc lư bên trong. Gây ra tình trạng có một số loại chất thải mới được đưa xuống – chưa phân hủy đã bị tạt sang ngăn thứ 2.

Nếu với loại bể 2 ngăn. Nó sẽ tiếp tục gặp tình trạng ấy mà trôi ra ngoài môi trường. Còn với loại bể 3 ngăn. Nếu bị tính trạng ấy tiếp ở ngăn 2 thì ngăn 3, vẫn đủ khả năng đảm nhận việc lọc và phân hủy tiếp. Sang đến ngăn thứ 3 chắc chắn không đủ lực tạo sóng mạnh. Như tình trạng rơi chất thải từ độ cao các nhà vệ sinh tầng trên rơi xuống ngăn 1 được nữa.

Sự phân cấp phân hủy chất thaie bên trong bể phốt tự hoại
Nhiều loại chất thải hiện nay khá nhẹ và lại khó phân hủy. Nó sẽ nằm lơ lửng ở tầng trên cùng ở ngăn thứ nhất. Như vậy đồng nghĩa với việc muốn phân hủy nó cần thời gian dài. Và khả năng trôi sang các ngăn còn lại khá caoSo Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

4. Lưu ý khi thi công bể phốt tự hoại

Việc này kết hợp với một số loại men phân hủy và lợi khuẩn sống trong nhiều điều kiện khác nhau. Có lại sống được với nồng độ kiềm đậm đặc ở ngăn 1. Còn có loại lại sống tốt ở ngăn thứ 2 và ngăn 3. Do đó, khi càng phân tầng bể chứa. Lại càng tạo điều kiện cho nhiều loại lợi khuẩn phân hủy tiếp cận chất thải hơn.

Kết hợp cả 2 điều kể trên. Bể chứa nhiều ngăn sẽ có lợi trong việc phân hủy nhiều loại chất chứa trong chất thải được đưa xuống. 
5. Các bước cần nhớ khi xây bể phốt 2-3 ngăn
Vậy ngay lúc bắt đầu xây dựng, bạn cần phải nắm chắc trong tay sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn, hay bảng vẽ cả bể tự hoại 3 ngăn, cũng như hiểu rõ nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn.  Điều này sẽ nói lên hệ thống bể phốt nhà bạn hoạt động tốt, bền bỉ theo năm tháng vì đã được các kỹ sư có các bước chuẩn bị chu đáo để xây bể phốt đúng kỹ thuật, tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian sử dụng rất lâu.

Ngoài ra để có một bể phốt tự hoại đạt tiêu chuẩn cao nhất, thì việc đầu tiên bạn phải có bảng vẽ sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn để dễ thi công và lắp đặt, đồng thời chọn vị trí xây dựng cũng quyết định được độ bền của bể phốt.
– Chọn vị trí
Cách xây bể phốt 2 ngăn- 3 ngăn củng ảnh hưởng trực tiếp với độ cao thấp từ vùng đất bạn ở.

Theo kinh nghiệm của người chuyên về nhà đất, họ thường chọn nhà gần trường học, bệnh viện, gần chợ…không gian xung quanh xung quanh trong lành sạch sẽ, không có hoặc rất ít bụi bẩn hay tiếng ồn. tìm hiểu hàng xóm có thân thiện hay không.

Ngoài những yếu tố trên, chúng tôi còn một điều rất quan trọng khi chọn nhà đất chính là mặt nền cao hay vùng trũng thấp. Vì đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến bể phốt hay hệ thống thoát nước nhà bạn sau này.

Tóm lại bạn lực chọn vùng đất càng cao thì hoạt động của bể phốt nhà bạn càng tốt.

– Bể phốt có rất nhiều vị trí để định cư như: trước- sau – ở ngoài hoặc bên trong ngôi nhà. Tùy theo sự sắp xếp của chủ nhà hay các kỹ sư xây dựng làm sao cho thuận tiện và giữ được mức độ hoạt động bền vững của bể phốt.

– Kỹ thuật xây
​Muốn có cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn tốt, đòi hỏi người thợ phải có rất nhiều năm kinh nghiệm thực tế về xây bể phốt tự hoại, bên cạnh đó phải biết học hỏi, đúc kết lại những gì tối ưu để hoàn chỉnh một bể phốt bền vững nhất. Có thể đạt được mốc thời gian từ 10-20 năm – 40 năm sử dụng .

Bên cạnh đó có rất nhiều công trình nhà ở, k hu đô thị mới, do việc thiếu nhân lực giỏi tay nghề nên có rất nhiều trường hợp để phốt khi đưa vào sử dụng được khoảng 1-2 năm là đầy, do rất nhiều nguyên nhân gây nên và điều này sẽ xảy ra thường xuyên theo định kỳ. bà con cần nên sửa chữa lại bể phốt để có thời hạn sử dụng lâu hơn.
– Cách sử dụng bể phốt
Nếu đã được xây theo thiết kế bể phốt tự hoại, bạn nên có thói quen sử dụng căn bản để bảo vệ bể phốt nhà bạn không bị tắc giữa chừng do ảnh hưởng từ bạn như: đổ xà phòng vào bồn cầu, khi gội  đầu cho nước xả vào bồn cầu, sử dụng nước rửa tẩy bồn cầu quá liều lượng… điều này sẽ gây chết vi sinh sống trong bể phốt, và dẫn đến chất thải không được tiêu hủy có thể gây tắc nghẽn đường ống thoát nước thải từ ngăn lọc ra vì chất thải trôi theo.. Bể phốt sẽ nhanh chóng đầy. lúc này bạn sẽ có khả năng sử dụng dịch vụ hút bể phốt và cả thông tắc cống đến giúp bạn.So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

So Sánh Bể Phốt 2 Ngăn Và Bể Phốt 3 Ngăn

Lưu ý: các bạn hãy để ý một điều rất lợi hại cho bể phốt của bạn luôn thông thoáng chính là. Khoảng cách từ nắp đan đậy trên bể phốt phải cách mặt mước trong bể phốt từ 40-50 cm, tức là trong bể phốt luôn luôn có khoảng không đủ rộng. Có như thế khi bạn bấm nút dội nước bồn cầu xuống thoải mái, không bị chậm. nhất là bể phốt chứa nhiều bồn cầu từ các phía đổ về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.