Thi Công Hệ Thống Cấp Thoát Nước Trong Nhà

Thi Công Hệ Thống Cấp Thoát Nước Trong Nhà

Thi công hệ thống cấp thoát nước
Thi công hệ thống cấp thoát nước

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chương trình chia sẻ kiến thức về Thi Công Nhà Dân của TICENCO. Thấu hiểu được những mong muốn của khách hàng khi tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế, TICENCO xin chia sẻ những kiến thức về quy trình thi công nhà dân dụng sẽ giúp cho các bạn dễ dàng theo dõi và giám sát tiến độ công trình để đảm bảo công trình được hoàn thành xong sớm nhất, đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn nhất cho công trình của mình. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ bài viết “Thi công hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm những thông tin bổ ích về quá trình này.

Hệ Thống Cấp Thoát Nước Trong Nhà

Ống cấp thoát nước giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt của mọi gia đình. Áp dụng cách lắp đặt ống cấp thoát nước trong nhà đúng kỹ thuật giúp việc sử dụng nước dễ dàng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho cả gia đình. Với mỗi điều kiện thực tế khác nhau,ta cần áp dụng cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà khác nhau giúp tạo được một hệ thống dẫn nước đúng kỹ thuật, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt.
Hệ thống nước sinh hoạt trong nhà bao gồm:
Đường cống chính của nhà, tòa nhà
Hệ thống đướng ống chính gồm những đường ống nằm ngang được đặt tại vị trí thấp nhất hệ thống. Đường ống chính này thường được sử dụng loại ống có đường kính lớn nhất, khoảng Φ >102mm và thực hiện chức năng nhận toàn bộ nước thải từ các thiết bị đổ về.
Cửa thăm
Cửa thăm là một trong những phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống thoát nước. Những điểm ống này được bố trí trải đều đường ống, giúp bạn dễ dàng kiểm tra và sửa chữa sự cố đường ống khi cần.
Ống thoát nước
Hệ thống những ống thu gom nước thải, nước vệ sinh, nối trực tiếp với các thiết bị sử dụng nước trong nhà.
Trang thiết bị vệ sinh
Toàn bộ những trang thiết bị, máy móc có sử dụng nước và thải nước bẩn ra hệ thống.
Ống ngang
Khi lắp đặt, các đường ống ngang phải chọn loại có Φ >38mm cũng như đặt đường ống nghiêng không quá 45 độ.
Ống thoát dọc
Đường ống chính trực tiếp nhận nước thải, Φ >78mm để đảm bảo chất thải không bị tắc nghẽn.
Bẫy nước (Ngăn mùi)
Với mọi đường ống thoát nước, bẫy nước là yếu tố không thể thiếu khi lắp đặt. Chúng giúp ngăn cản mùi hôi thì chất thải, các khí ga do phân hủy từ hệ thống đường nước thải.
Thông khí
Bên cạnh bẫy nước, đường ống thông khí cũng là bộ phận quan trọng giúp ngăn mùi hiệu quả. Bên cạnh đó, đường ống giúp không khí lưu thông tốt hơn, đảm bảo sự vận hành của dòng chảy diễn ra trơn tru.

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Lắp đặt hệ thông cấp thoát nước 
Để thực hiện cách đặt đường ống thoát nước đúng kỹ thuật, hiệu quả khi sử dụng, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau
Định vị lấy dấu:
Sau khi chọn được mặt bằng, công tác lắp đặt các đường ống nước sẽ được bắt đầu.
Cao độ lắp đặt ống nước, và các thiết bị so với mặt sàn hoàn thiện như sau:
– Đầu chờ bình nước nóng khu WC: +1,75 m
– Đầu chờ bình nước nóng bếp: +1,8 mm
– Đầu chờ sen tắm: +0,75 m
– Đầu chờ lavabo: +0,55 m
– Đầu chờ chậu bếp: +1,0 m
– Lộ đi ống nước lạnh khu WC: +0,52 m
– Lộ đi ống nước nóng khu WC: +1,0 m
– Lộ đi ống nước lạnh từ đồng hồ vào khu WC: -30 mm
Lắp đặt hệ thống cấp nước
Công tác thi công hệ thống cấp nước được thực hiện qua các bước sau:
Khi thực hiện thi công, những yếu tố như mối nối, nguyên vật liệu, loại ống dẫn hay các vị trí khoan đục tường đều phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho từng trường hợp. Hiện nay, có hai loại ống nhựa đang được sử dụng phổ biến nhất là nhựa PPR và nhựa PVC. Trên thực tế, ống nhựa PVC được sử dụng rộng rãi hơn với mức giá thành và cách thức thi công dễ dàng hơn.
Để đảm bảo chất lượng, việc gia công cắt, ren ống thép tráng kẽm được thực hiện trực tiếp tại chân công trình bằng bàn cắt thủ công kết hợp với máy cắt ren ống chuyên dụng. Khi hàn máy phải đủ nóng để làm mềm trong 4-6 giây, sau đó đưa vào kết nối với măng sông hay vật tư khác. Lưu ý trước khi hàn phải cắt ống sao cho bề mặt cắt phải phẳng, lau sạch đầu ống hàn, khi hàn ống, đấu nối các phụ kiện chú ý giữ ống và phụ kiện thẳng góc với máy hàn.
Độ sâu trung bình cho từng mối khoang sẽ khoảng 3-4cm, độ rộng khoảng 5-010cm. Khi đặt đường ống, cần hết sức cẩn thận, đặc biệt tránh khoan lỗ quá sát nhau gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình.
Sau khi lắp đặt, tiến hành thử áp lực nước đường ống. Để thử nghiệm, bạn đặt áp suất nước cao nhất lên đường ống trong khoảng 15 phút, theo dõi việc vận hành để tìm những vị trí rò rỉ nếu có. Cuối cùng, trát lại xi măng cố định, lấp lại những vị trí đã đục trên tường giúp đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Lắp đặt trị đứng cấp nước và hệ thống máy bơm
Tùy kích thước loại trụ đứng mà bạn cần lựa chọn phương pháp nối phù hợp. Với các ống trụ D50 trở xuống, nên áp dụng phương pháp ren. Trong khi đó, những ống có D50 trở lên thì phương pháp hàn mặt bích lại cho hiệu quả tốt hơn.
Luôn đảm bảo các ren nối trên các đầu ống đã được bịt kín, sơn chống rỉ để tăng độ bền khi sử dụng. Cố định các đường trục ống đứng bằng giá treo, khoảng cách lý tưởng giữa các giá treo cần đạt 1,6m. Khi lắp đặt trục đứng, các giá treo phải đảm bảo độ chắc chắn, tránh các rung lắc khi sử dụng.
Sau khi lắp đặt xong toàn bộ hệ thống trục đứng, các giá đỡ đảm bảo chắc chắn không bị rung lắc ta bịt các đầu chờ và tiến hành bơm thử áp lực.
Xác định vị trí lắp đặt bơm, đổ bệ bơm bằng bê tông để đảm bảo khi hoạt động không bị rung.
Khi bê tông đủ độ chắc chắn ta lấy dấu khoan bắt chân máy bơm xuống bệ bê tông, dưới chân máy bơm đặt tấm đệm cao su dày từ 1 đến 2 cm để chống rung, chống ồn.
Máy bơm với ống hút và ống cấp lên bể mái được lắp đặt bằng khớp mềm, van 1 chiều chống va đập làm hỏng máy bơm. Khi lắp đặt xong các bạn sẽ mời nghiệm thu và đưa vào chạy thử, đảm bảo yêu cầu mới đưa vào sử dụng.

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Thi công đường ống thoát nước
Cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà phổ biến nhất là phương pháp lắp từ dưới lên. Các đường ống sử dụng thường có đường kính từ 100-350 tùy theo thực tế địa hình và nhu cầu sử dụng. Ống nhựa PVC được sử dụng khá phổ biến nhờ tính năng dễ thao tác lắp đặt của chúng.
Khi tiến hành ghép nối, bạn chỉ cần dùng keo chuyên dụng thoa lên bề mặt đường ống sạch. Giữ chặt chỉ 3-5 giây là hoàn thành. Chính điều này cũng giúp công nhân dễ dàng thi công và lắp đặt ống ở nhiều địa hình khác nhau. Cuối cùng, bạn có thể tiến hành bước chống thấm để đảm bảo độ bền công trình. Xi măng cùng các phụ gia chống thấm được bôi trực tiếp lên các lỗ xuyên sàn cần chống thấm. Đồng thời, thực hiện  rải vải thủy tinh và quét sơn chống thấm để hoàn thiện.
Trong 24 giờ đầu tiên, nếu ngâm nước mà hệ thống không có dấu hiệu thấm nước là bạn đã hoàn thành.

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Thi công hệ thống cấp thoát nước

Thi công lắp đặt thiết bị vệ sinh
Thiết bị vệ sinh hầu hết làm bằng sứ, do đó để đảm bảo an toàn cho thiết bị các bạn sẽ tiến hành lắp đặt hết sức cẩn thận và sau đó phải có biện pháp bảo vệ chu đáo. Các bạn sẽ chỉ lắp đặt thiết bị vệ sinh khi các công tác xây trát ốp, lát và trần đã hoàn thành.
Các ghép nối giữa thiết bị và đường ống đều được sử dụng các loại gioăng do nhà sản xuất cung cấp đồng bộ hoặc chỉ định, các thiết bị được lắp đặt một cách ngay ngắn và cân đối. Một số thiết bị như lavabo và tiểu treo phải được cố định vào tường bằng nở thép mạ kẽm hoặc nở INOX.
Thiết bị lắp đặt xong phải được xối nước chạy thử. Nước thoát phải nhanh, các xi phông phải kín khít không chảy nước ra sàn. Xí bệt khi xả phải thấy dấu hiệu rút nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.