Thi Công Hố Ga Bê Tông Trong Mùa Mưa Cần Lưu ý Những Gì?

Thi Công Hố Ga Bê Tông Trong Mùa Mưa Cần Lưu ý Những Gì?


Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn :” Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa cần lưu ý những gì?“. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Thi Công Hố Ga Bê Tông Trong Mùa Mưa Cần Lưu Ý

Việc triển khai thi công các công trình hạ tầng như hố ga bê tông ở các khu đô thị lớn thường ít nhiều gặp phải những khó khăn về tiến độ thi công. Nguyên nhân thì có rất nhiều, có thể do điều kiện thời tiết, cũng có thể do các sản phẩm đúc sẵn chưa thể đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn mà các đơn vị thi công đề ra nên qua trình thực hiện có phần lệch lạc, chưa thể ăn nhập như mong muốn.

Để giải quyết các vấn đề về tiêu chuẩn và yêu cầu của đơn vị thi công đối với các sản phẩm đúc sẵn thì cần lưu ý những gì? Để có thể hạn chế các ảnh hưởng về thời tiết cũng như tác động của môi trường thì cần phải có những giải pháp cụ thể.Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

1. Công tác chuẩn bị thi công hố ga bê tông

Cần phải đảm bảo mặt bằng được chuẩn bị sẵn với các phương tiện hỗ trợ như máy ủi, máy xúc … ống cống, hố ga phải được tập kết đầy đủ cùng các nguyên liệu như xi măng, nhựa đường, đá, cát … đồng thời phải chắc chắn có đủ nhân lực cũng như thiết bị, máy móc để sẵn sàng thi công.

Đặc biệt, trong điều kiện trời mưa, các đơn vị thi công bắt buộc phải có các bảng, biển hiệu cảnh báo, đề phòng trường hợp mưa lớn, ngập miệng hố, gây tai nạn cho những người tham gia giao thông.

2. Hạn chế các lỗi trong thi công như
+ Chọn sai nắp hố ga: hố ga loại nào thì nên lựa chọn loại nắp hố ga tương ứng, ví dụ như cổ bê tông tròn thì nắp hình tròn chứ không phải hình vuông và ngược lại. Trường hợp chọn sai, quá trình lắp đặt sẽ khó khăn, kéo dài, không đạt tiêu chuẩn, không an toàn.

+ Lắp đặt loại nắp sai kích thước: thường thì nắp sử dụng sẽ phải có kích thước nhỏ hơn so với cổ bê tông, giảm thiểu khả năng chịu lực cũng như nâng cao độ bền cho nắp.

+ Lắp đặt sai vị trí trọng tâm: khiến cho nắp thiếu cân bằng, mất an toàn khi được đi vào sử dụng.Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

3. Đảm bảo quá trình thi công phải đủ 5 bước
Bước 1: Chuẩn bị và xác định mặt bằng thi công chuẩn kỹ thuật.

Dùng máy cắt để cắt theo thiết kế có sẵn, phá tường, đất cũ, cổ hố ga hòng bằng máy đào, đảm bảo chuẩn theo độ cao xác định trong thiết kế.

Bước 2: Rải lớp xi măng phẳng có độ dày khoảng 2 cm làm nền để tiến hành ở những bước tiếp theo.

Bước 3: Cẩu nắp hố ga chính xác vào vị trí yêu cầu.

Bước 4: Căn chỉnh để độ cao của cổ hố ga ngang bằng với mặt đường, đảm bảo xác định kích thước và hình dáng sao cho phù hợp với nắp, tránh ảnh hưởng đến việc vận hành công trình khi hoàn thiện.

Bước 5: Thực hiện gia cố xung quanh cổ hố ga bằng đá dăm, sau đó tưới nhựa thấm bám, nhựa dình bám theo quy chuẩn kỹ thuật đã được xác định. Cuối cùng hoàn thiện công trình, vệ sinh sạch sẽ và trả lại mặt bằng như ban đầu.

4. Lợi ích của việc thi công hố ga đúng kỹ thuật

+ Đảm bảo hố ga đạt tiêu chuẩn, quá trình vận hành sau này luôn thuận lợi, bền bỉ, hạn chế được các sự cố có thể xảy ra đối với người và xe khi phải di chuyển qua lại vị trí hố ga. Những chiếc xe trọng tải lớn đi qua hố ga mà không đạt tiêu chuẩn chất lượng thường có thể để lại những hậu quả khôn lường đến tính mạng, sức khỏe và kinh tế.

+ Tốt cho sức khỏe của những người sinh sống trong khu vực: những hố ga đạt tiêu chuẩn sẽ không để xảy ra hiện tượng ô nhiễm, hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của con người.

+ Lắp đặt hố ga sai kỹ thuật, không đủ tiêu chuẩn sẽ khiến cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng cũng như công sức và chi phí tăng lên đáng kế, bởi nếu có hỏng hóc, việc sửa chữa sẽ phải được lắp đặt, thiết kế, thi công lại từ đầu.Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

5. Khi lắp hố ga trước cổng nhà

Hiện tại chưa có quy định nào bắt buộc lắp đặt hố ga phải nằm giữa vị trí của hai nhà dân, cũng như chưa có quy định nào không cho phép lắp đặt hố ga trước cổng nhà dân. Nhưng khi lắp đặt và thi công cũng nên lưu ý hố nên được để giữa hai nhà không nên vào chỗ đi lại của người dân gây mất thẩm mỹ và khó khăn trong quá trình thi công.

–  Do không linh động trong việc lắp đặt của đơn vị thiết kế.

 –  Do việc xây dựng các công trình ngầm dưới lòng đất đã được thiết kế theo khuôn mẫu nhất định khiến cho hố ga bắt buộc phải nằm ở vị trí đó.

– Giúp cho việc hoạt động của hố đảm bảo hiểu quả nhất.

Các đơn vị thi công cũng nên lưu ý khi thi công và lắp đặt hố ga mang lại được lợi ích tốt nhất cho người dân, trừ những trường hợp bất khả kháng bắt buộc phải lắp hố ga trước nhà dân do vướng mắc với các công trình ngầm. Khi thấy có công trình thi công hố trước nhà mình người dân cũng nên nhanh chóng báo cáo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Chứ không nên để công trình hoàn thành xong mới báo cáo như vậy thì sẽ rất phức tạp khi thay đổi cả một hệ thống hố ga về vị trí lắp đặt.Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

Thi công hố ga bê tông trong mùa mưa

6. Biện pháp để sống chung với hố ngay trước cổng nhàViệc lắp đặt hố ga trước cổng nhà cũng gây khá nhiều bất tiện cho chủ nhà đang sinh sống, nó gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà đồng thời do được lắp đặt dưới cống thoát nước nên có rất nhiều các sinh vật như chuột, gián và những mùi hôi khó chịu bốc ra từ miệng hố. Những trường hợp như vậy thì nên sử dụng các biện pháp sau để giúp có gia đình mình tránh được những phiền toái cần thiết:

–  Trang trí cho nắp hố ga để cho nắp có hình đẹp hơn giúp cho nó trở thành điểm nhấn khi khách bước chân vào ngôi nhà của mình.

– Lắp đặt các xi phông  đồng thời cũng nên trồng thêm những loài hoa ngăn mùi để hố có thể bị hạn chế mùi hôi gây ra.

– Để hạn chế những loại rác thải rơi xuống hố ga gây mất vệ sinh nên lắp đặt song chắn rác.

Trên đây là những phân tích giúp cho ngôi nhà của bạn trong trường hợp không di dời được hố ga thì sẽ có những giải pháp để hạn chế một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.