Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Các Thiết Bị Vệ Sinh

Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Các Thiết Bị Vệ Sinh

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn :”Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh“. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Tiêu Chuẩn Lắp Đặt Các Thiết Bị Vệ Sinh

Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị vệ sinh cho nhà tắm là một bước rất quan trọng khi xây dựng nhà. Nếu lắp đặt sai kích thước sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng cũng như sửa chữa sau này.
Trong nhà vệ sinh, ba phần quan trọng nhất chúng ta cần lưu ý và chú tâm khi lắp đặt đó chính là sen tắm, bồn cầu và lavabo hay còn gọi là chậu rửa. Ngoài ra còn một số những phụ kiện khác như vòi chậu rửa mặt, bộ xả lavabo, vòi xịt vệ sinh, gương, thanh treo khăn.

1. Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị cho bồn cầu:
Trong một phòng vệ sinh, căn bản và quan trọng nhất vẫn là bàn cầu. Nếu tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh nói chung và bàn cầu nói riêng bị sai lệch sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng. Thông thường ở bồn cầu Inax hay bàn cầu Toto vị tri từ tường tới tâm xả luôn là 305mm. Đây là tiêu chuẩn quốc tế, nên các bàn cầu mới đều theo tiêu chuẩn này. Vì vậy gia chủ cũng nên lưu ý, nhắc ngay với bên kĩ thuật nếu bản vẽ thiết kế có vị trí tâm xả ngắn.
– Nguồn cấp nước phải nằm bên tay trái từ sàn lên khoảng 150 – 200 mm, khoảng cách cách tâm cầu 250mm.
– Trong trường hợp những gia đình đã sử dụng bàn cầu cũ muốn thay bàn cầu mới. Thường những bồn cầu mới với tâm xả 300mm sẽ không sử dụng được, vì vị trí ống thải chờ theo thiết kế cũ khá ngắn. Nhưng đừng lo lắm, các bạn  có thể chọn mua bàn cầu Caesar : CD1530, CD1551. Hai mã bàn cầu này có tâm thoát phân chỉ 120 ~ 220mm.
– Với xu hướng hiện đại hóa như hiện nay, việc sử dụng bàn cầu điện tử được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Chính vì vậy chúng ta cũng nên lắp đặt thêm một ổ điện riêng trong nhà vệ sinh. Các bạn cũng nên chuẩn bị thêm một ổ căm 3 chấu để tiện việc sử dụng hơn nhé.Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh

– Một lưu ý nữa, đó là ống thải chờ nên được thiết kế lắp đặt cao hơn mặt sàn tầm 3-7cm. Nhân viên kĩ thuật khi lắp ráp sẽ tự biết cách để lắp ráp.
– Trước khi thi công lắp đặt bàn cầu cần đảm bảo bề mặt sàn đã bằng phằng, không gồ ghề. Gạch đã được lót đầy đủ.
– Con thỏ hay còn gọi là P trap cần được đặt đúng vào vị trí ống thải chờ. Sau đó gia cố bằng silicon và xi măng trắng để đảm bảo hoàn toàn không có khe hở giữa ống thải và con thỏ.
2. Một số vấn đề lưu ý khi lắp đặt bồn cầu
– Những vấn đề như nước thoát chậm, yếu, không thoát được nước … đây là do lắp đường ống không đúng.
– Đường thoát nước nhà tắm cụ thể là bồn cầu, bệ tiểu phải tách biệt với đường thoát nước của lavabo, bồn tắm, thoát sàn.
– Đường ống không đi qua phòng khách hay phòng ngủ để tiện việc  lắp đặt và sửa chữa.
– Các bạn không nên thiết kế đường ống thải có nhiều mối nối. Bởi vì nó sẽ làm cản trỏ và hạn chế lực đẩy hút của hệ thống. Nó còn dễ đóng cặn và tắc. Ngoài ra, gia đình còn phải tốn nhiều chi phí vì phải sử dụng nhiều đoạn nối.
– Khi lắp đặt ống thải xuống bể phốt, ống thải không được ngập trong nước, nếu không sẽ làm giảm hiệu quả ống xả
– Khi các bạn lắp đặt hệ thống ống thải trên nhiều tầng nên  chọn cút nối chữ Y vì dòng chảy từ thiết bị phía trên chảy thẳng xuống không gây cản trở tới thiết bị bên dưới. Không nên chọn cút nối chữ T vì dòng chảy từ phía trên có thể sẽ tràn vào đường thải của thiết bị bên dưới, ảnh hưởng đến việc xả thải của các thiết bị bên dưới.
– Khi lắp đặt các loại bàn cầu thoát ngang: chúng ta cần chú ý đến độ nghiêng của ống thải. Nếu ống dốc vào trong bồn cầu thì sẽ làm giảm hiệu quả xả, nước bẩn có thể tràn ngược lại. Độ nghiêng của ống thải nên tối thiểu là 15mm. Khi sử dụng loại xả ngang này, tường cũng nên dày hơn bình thường một chút sẽ đẹp hơn.

3. Lắp đặt lavabo
– Mỗi chậu rửa đều sẽ có những thống số kĩ thuật cũng như cách lắp đặt khác nhau. Chính vì vậy các bạn nên dựa vào kích thước và không gian nhà tắm.
– Vị trí lắp đặt lavabo cũng khá quan trọng. Tùy vào từng không gia nhà mà mỗi gia chủ sẽ có một cách thiết kế riêng.
– Nếu diện tích không gian không lớn lắm các bạn có thể chọn một số kiểu chậu rửa inax treo tường như L-298V, L297V , vvv. Hoặc nếu lớn hơn một chút, cầu kì một tí có thể lựa chọn loại đặt bàn, âm bàn dương vành, hay âm hẳn xuống bàn cũng được. Đối với những loại này, gia đình phải chuẩn bị thêm gỗ hoặc mặt đá. Việc lắp đặt trên những bề mặt này cũng không quá khó khăn lắm. Trong mỗi chậu rửa khi mua về đã có sẵn bản vẽ thiết kế cũng như mô hình cắt mặt đá. Các bạn chỉ cần cắt theo khuôn là được, rất an toàn và tiện lợi.
– Ngoài ra nên kiểm tra lại nguồn cấp nước và nguồn thải nước có phù hợp với lavabo hay không.
– Khoảng cách từ mặt sàn lên lavabo theo phong thủy tối thiếu phải từ 800mm
– Nếu sử dụng cho các trường mẫu giáo, trường tiểu học, kích thước này có thể vào khoảng 500mm để phù hợp hơn với các bé.Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị về sinh

Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ  sinh

4. Tiêu chuẩn lắp đặt cho sen tắm:
– Khoảng cách chuẩn của hai đường dây cấp nóng và lạnh là 150~180mm.
– Đối với sen điều chỉnh nhiệt độ thường sẽ là 200mm cho khoảng cách giữa dây nóng và lạnh.
– Độ cao từ sàn đến nguồn cấp nước là 750~800mm
– Nếu sử dụng sen tắm âm tường thì nên dựa vào bản vẽ chi tiết phù hợp thông số của từng loại. Dựa vào đó mà thiết kế tường và trần tương tự.
– Một lưu ý nữa đó là nên xem xét gia đình mình đi đường ống gì, Nếu chỉ có đường ống lạnh mà mua sen tắm nóng lạnh sẽ không sử dụng được và ngược lại.
5. Tiêu chuẩn lắp đặt cho vòi chậu rửa mặt
– Một trong những tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị vệ sinh thường bị bỏ qua đó chính là vòi chậu rửa mặt.
– Các bạn nên chú ý xem gia đình mình sử dụng đường nước nóng hay nước lạnh. Nếu chỉ là đường nước lạnh nên sử dụng vòi chậu nước lạnh và ngược lại.
– Thêm nữa, thường vòi chậu ba lỗ sẽ đi chung với chậu rửa mặt hay còn gọi là lavabo ba lỗ. Tương tự, chậu một lỗ chỉ đi chung với vòi một lỗ.
– Những vòi chậu cổ cao thường sẽ đi chung với những lavabo không có lỗ đặt vòi sẽ đẹp hơn. Ví dụ như LFV-8000SH2 sẽ đi kèm L-445V .
– Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị vệ sinh – Bồn tiểu nam
– Mỗi một bồn tiểu nam sẽ có kết cấu và thông số kỹ thuật khác nhau. Dựa vào thiết kế riêng của nhà mình mà chúng ta nên chọn loại thích hợp.
– Khi mua bồn tiểu nam các bạn cũng nên chọn van xả tiểu kết hợp theo từng bồn.Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh

6. Lắp đặt bồn tắm
– Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị vệ sinh dành cho mặt hàng bồn tắm cần được quan tâm kĩ. Bởi vì chỉ cần sai sót một chút thì việc chỉnh sửa rất tốn thời gian cũng như khó khăn.
– Thông thường bồn tắm gồm 3 loại cơ bản: bồn tắm xây, bồn tắm yếm và bồn tắm lập thể. Cũng như những sản phẩm khác mội loại bồn tắm cũng có từng chuẩn lắp đặt riêng.
– Mỗi loại bồn còn chia ra bồn tắm thường và bồn tắm massage.
– Với loại bồn tắm xây: chúng ta phải xác định vị trí đặt bồn tắm trước. Sau đó, nhờ thợ thiết kế đường ống cấp nước và thoát nước phù hợp. Thường bồn tắm có hai kích thước cơ bản là 1m5 và 1.7. Phía bên ngoài ta có thể lát đá, xi măng hoặc gạch inax.
– Bồn tắm yếm thì lắp đặt dễ dàng hơn lại ít tốn sức thi công. chúng ta chỉ cần mua vầ và đặt vào vị trí đã định sẵn. Chú ý là: Bồn tắm phải phù hợp với đường ống xả thải, vì bồn tắm này có 2 loại mỗi loại có vị trí lỗ thoát nước khác nhau, có 2 mặt áp vào tường khác nhau.
– Bồn tắm lập thể: loại này dễ lắp đặt với thiết kế các mặt giống nhau. Nguồn nước cấp và xả cũng giống như bồn tắm xây.
– Còn đối vối bồn tắm massage, các bạn nên đi đường điện sẵn trước khi lắp đặt.Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Tiêu chuẩn lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Kisato Electric là một đơn vị chuyên lắp đặt,thi công điện nước cho chung cư, văn phòng, trường học, nhà dân, cửa hàng. Với kinh nghiệm trong  lĩnh vực thiết kế và thi công điện nước chúng tôi sẽ đưa đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Kisato Elictrec liên tục tuyển dụng và đào tạo đội thợ có kinh nghiệm và trình độ trong ngành.Trước khi thợ thành thạo các bước huấn luyện bài bản tại công ty . Chúng tôi mới cho thợ đi làm thực tế.
Hãy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vẫn miễn phí và những sản phẩm cũng như dịch tốt nhất cho công trình nhà bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.