Vì Sao Phải Xây Dựng Hố Ga Đúng Cách?

Vì Sao Phải Xây Dựng Hố Ga Đúng Cách?

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chuyên trang chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thi công điện nước và sử dụng điện nước một cách thông minh của Công ty Cổ phần kiến trúc Kisato.
Hôm nay, Kisato Electric xin chia sẻ với các bạn bài viết” Những ứng dụng của hố ga trong thực tế”. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp  các bạn giảm thiểu một cách đáng kể các rủi ro mất an toàn về điện trong quá trình sửa chữa thiết bị điện trong gia đình mình.

Những Ứng Dụng Của Hố Ga Trong Thực Tế

Hố ga là một bộ phận quan trong trong hệ thống thống thoát nước thải, nước mưa trong nhà, tại các hộ gia đình, khu dân cư, ngoài đường phố. Nhiệm vụ chính của hố ga là nơi tập trung, luân chuyển nước, đồng thời có tác dụng lắng đọng các chất thải,  cặn bẩn, đất cát để dòng nước chảy qua hố ga được trong hơn.
Nhờ có hố ga mà quá trình lưu thông của hệ thống thoát nước luôn được đảm bảo, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn. Hơn nữa, khi có hố ga tự hoại việc thông tắc cũng dễ dàng hơn, thay vì phải thông cả một đoạn đường cống dài, những người thợ chỉ cần mở nắp hố ga kỹ thuật và nạo vét hết bùn đất, cặn thải bên trong.Vì Sao Phải Lắp Đặt Hố Ga Đúng Quy Định

Những ứng dụng của hố ga trong thực tế

1. Tác dụng của hố ga trong đời sống thực tiễn
Trong thực tế, hố ga có rất nhiều công dụng khác nhau, dưới đây chúng tôi chỉ xin được giới thiệu đến quý khách những công dụng phổ biến nhất:
– Hố ga thu nước, thoát nước thái sinh hoạt gia đình: 

Hố ga trong nhà thường xây tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình và đường cống thoát nước ngoài đường. Nhiệm vụ chính của hố ga là thu nước và thoát nước.

Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống công trình tự hoại sau khi đã được lắng lọc (qua hệ thống bể tự hoại 2 hoặc 3 năng) cũng như nguồn nước thải từ hệ thống thoát sàn, khu vực nấu ăn, chậu rửa, nhà tắm, … Sau đó, hố ga thoát nước thải sàn, nước thải trong gia đình ra ngoài đường cống thoát nước chung.

– Hố ga thoát nước mưa

Nếu có ai hỏi hố ga dùng làm gì thì bên cạnh công dụng thu nước, thoát nước thải gia đình thì việc thoát nước mưa cũng chính tính năng tuyệt vời của bộ phận này.

Cụ thể khi trời mưa to, nếu nguồn nước mưa không được tiêu thoát sẽ gây ngập úng. Lúc này với thiết kế nắp kỹ thuật tiện lợn, hố ga sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong để luân chuyển đến đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho nhà cửa, đường phố luôn khô thoáng.

– Hố ga tách mỡ: 

Thêm một tác dụng của hố ga nữa mà quý khách nên biết, đó là khả năng tách mỡ. Nói đến đây chắc chắn nhiều quý khách sẽ đang băn khoăn không biết hố ga tách mỡ bằng cách nào và tại sao phải tách mỡ đúng không?

Trong nước thải gia đình, đặc biệt là nước thải từ khu vực bếp ăn, chậu rửa bát sẽ chứa một lượng lớn dầu mỡ từ thức ăn thừa. Dầu mỡ rất khó tan trong nước, chúng dễ bám vào đường ống tạo thành cặn bẩn, vật cản gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước về sau. Với thiết kế thông minh, khi dầu mỡ đi qua hố ga sẽ được giữ lại cùng với các chất thải, nước thoát ra ngoài đường ống sẽ trong hơn, lưu thông nhanh hơn.

– Hố Ga chống triều cường: 
Sử dụng hố ga gia đình, hố ga kỹ thuật thông minh đang được đánh giá là biện pháp tuyệt vời để chống triều cường, ngăn chặn hoặc giảm thiểu tối đa tình trạng nước thải từ hệ thống thoát nước công cộng tràn ngược vào nhà gây ô nhiễm môi trường và bất tiện trong sinh hoạt, ngập lụt do hệ thống thoát nước kém.
– Hố Ga chống hôi ngăn mùi: 
Tác dụng tiếp theo của hố ga chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ có cấu tạo đặc biệt, giúp phân tán các luồng khí tồn đọng bên trong. Tuy nhiên, quý khách cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng mới đem lại hiệu quả cao, hố ga ngăn mùi Busadco của công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam chính là một trong những gợi ý có thể tham khảo lựa chọn.
2. Các lọai hố ga phổ biến hiện nay
Tác dụng tiếp theo của hố ga chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ có cấu tạo đặc biệt, giúp phân tán các luồng khí tồn đọng bên trong. Tuy nhiên, quý khách cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng mới đem lại hiệu quả cao, hố ga ngăn mùi. 
– Hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn:
Để tiết kiệm thời gian xây dựng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hố ga đúc sẵn ra đời. Trong số đó, điển hình nhất là loại hố ga bê tông đúc sẵn, sử dụng cốt thép nhằm tăng độ bền vững.

Được sản xuất đồng loại nên chất lượng của các mẫu hố ga bê tông cốt thép rất đồng đều, dễ lắp đặt, đem lại tính chính xác cao. Quý khách cũng có thể đặt loại hố ga đúc sẵn này theo kích thước yêu cầu (với số lượng lớn), hoặc cũng có thể tự đúc tại nhà.

Dưới đây là một mẫu hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn của Công ty Cổ phần Bê tông Phương Bắc. Phần cấu kiện thân hố ga, tấm đan bê tông cốt thép đúc sẵn mác 250, bê tông lót móng M100, lỗ chờ có đường kính D660, nắp hố ga thu nước mưa bằng Composite có tải trọng 250Kg.Vì Sao Phải Lắp Đặt Hố Ga Đúng Quy Định

Những ứng dụng của hố ga trong thực tế

– Hố ga xây bằng gạch
Hố ga xây bằng gạch là loại hố ga gia đình, hô ga trong nhà dân phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Sử dụng các nguyên liệu dễ tìm như gạch, xi măng, cát vàng, thép phi 8, đá, sỏi.

Với hố ga xây bằng gạch, quý khách sẽ chủ động biến đổi kích thước cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, cũng như cách xây bể phốt để đảm bảo sự vận hành trơn tru, quý khách phải có sự am hiểu về kiến trúc xây dựng và nắm rõ các thông số kỹ thuật xây hố ga tiêu chuẩn.
– Hố ga bằng nhựa:
Khi nói về các loại hố ga kỹ thuật mà không kể tên hố ga nhựa gia đình thì quả thật rất thiếu sót. Chất liệu nhựa làm hố ga cũng rất đa dạng, nhưng phổ biến hơn cả vẫn là nhựa PVC. Nói về thương hiệu, hố ga nhựa Tiền Phong hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng, trong đó có loại hố ga phân làm 2 nhánh, 3 nhánh, 4 nhánh.
– Hố ga thoát sàn inox:
Hố ga inox có màu sắc sáng bóng, độ bền cao, lại không hoen gỉ nên được nhiều quý khách ưu tiên lựa chọn sử dụng trong công trình nhà mình. Bên cạnh đó, khả năng chống mùi của hố ga thoát sàn inox cũng đem lại hiệu quả cao, dễ làm sạch, nhưng giá bán cũng rất đắt. Quý khách có thể tham khảo lựa chọn hố ga inox Hùng Vương, Phương Nam Phát.
– Hố Ga Composite
Loại hố ga đúc sẵn cuối cùng Thanh Bình muốn giới thiệu đến quý khách trong nội dung bài viết hôm nay đó chính là hố ga Composite. Tính năng nổi trội là nhẹ nên dễ vận chuyển, độ bền và khả năng chịu lực cao không thua kém gì gang thép, không có khả năng tái chế nên không lo mất trộm. Đặc biệt, kiểu dáng cũng vô cùng đa dạng,Vì Sao Phải Lắp Đặt Hố Ga Đúng Quy Định

Những ứng dụng của hố ga trong thực tế

3. Hướng dẫn xây hố ga theo đúng tiêu chuẩn
Như ở trên chúng tôi đã phân tích cho quý khách hiểu rõ hố ga là gì và đem lại những tác dụng tuyệt vời ra sao rồi. Chính vì thế, việc làm hố ga ngăn mùi, thoát nước là rất cần thiết nhưng không phải ai cũng biết cách. Tuy nhiên, quý khách có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới.
Muốn học cách làm hố ga, quý khách cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước. Mục đích, để xác định chính xác khoảng cách giữa các hố ga thoát nước, cũng như các thông số kích thước hố ga tiêu chuẩn.​​​​​
Về khoảng cách giữa các hố ga thoát nước
Theo thông tin từ chuyên gia, thông thường khoảng cách giữa các hố ga trên bản vẽ sẽ dao động từ 7 – 20m/1 hố, tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau khoảng cách này sẽ có sự khác biệt. Trong đó:
– Khoảng cách giữa các hố ga cho thành phố: 20m/1 hố

– Khoảng cách giữa các hố ga cho xí nghiệp, công ty: 10 – 15m/1 hố.

– Khoảng cách hố trong nhà, gia đình, nhà hàng: 7 – 10m/1 hố.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, nếu giảm khoảng cách giữa các hố ga thoát nước thì sẽ tăng hiệu quả lưu thông của dòng chảy, hạn chế tình trạng tắc nghẽn cống và dễ dàng khắc phục sự cố khi ngập úng.
Về kích thước hố ga tiêu chuẩn
​Cũng như khoảng cách trong tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước, kích thước của bộ phận này sẽ phụ thuộc vào từng loại công trình khác nhau. Cụ thể:

  • Kích thước hố ga thành phố tiêu chuẩn: 200x150x200cm (Dài x Rộng x Sâu)
  • Kích thước hố ga xí nghiệp tiêu chuẩn: 100x80x200cm
  • Kích thước hố ga kỹ thuật cho gia đình: 40x30x50cm

Vì Sao Phải Lắp Đặt Hố Ga Đúng Quy Định

Những ứng dụng của hố ga trong thực tế

4. Cách xây hố ga thoát nước
Dựa vào các tiêu chuẩn, yêu cầu kích thước, khoảng cách ở trên thì ngay lúc này bạn cần tiến hành lên bản vẽ thiết kế. Quá trình xây dựng hố ga phải đảm bảo đúng kĩ thuật tránh tình trạng gây mùi, tắc nghẽn ống cống khi đưa vào hoạt động.
Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu, cát vàng, xi măng, gạch ống

Bước 2: Đo đạt kích thước, xác định vị trí, tiến hành đào

Bước 3: Xây tường gạch với độ dày tương đương với gạch ống, rồi sử dụng vữa để trát đều lên bề mặt bên trong và bên ngoài

Bước 4: Đặt ống thoát, đậy nắp, trám trít những kẻ hỡ xung quanh cho cẩn thận, tránh đề mùi hôi thoát ra

5. Lưu ý khi thiếp kế hố ga thoát nước thải
Không nên đặt hố ga ở giữa nhà, vì hố ga là nơi chứa chất thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình và chứa rất nhiều những vi khuẩn độc hại, nên việc đặt giữa nhà sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả nhà.

Hơn nữa nếu xét về mặt phong thủy thì giữa nhà là nơi quy tụ vượng khí cho căn nhà nên không thể đặt hố ga để tránh chặn đường tài lộc vào nhà.

Không nên đặt dưới phòng thờ, vì đây là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà của bạn nên cần phải đảm bảo nơi đó thật thiêng liêng, sạch sẽ và thoáng khí. Vì vậy việc đặt hố ga dưới phòng thờ sẽ làm ô uế không gian linh thiêng và nhìn sẽ không được trang trọng lắm.

Về phong thủy: Không nên đặt ở hướng cùng mệnh với gia chủ để tránh bị chặn đường tài lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc làm ăn của gia chủ.

Do đó khi muốn đặt hố ga trong nhà thì chủ nhân cần phú ý vị trí đặt hố ga để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra như việc thông tắc hố ga khi sảy sa sự cố…

Khi xây dựng hố ga thoát nước thải gia đình thì bạn không chỉ xem xét về mặt phong thủy mà còn phải chú ý đến vẻ đẹp kiến trúc của ngôi nhà một cách tổng quát để đặt ở vị trí phù hợp nhất, vì sau xây dựng rất khó có thể sửa chữa, thiết kế lại.

Thông thường, nhiều gia đình hiện nay thường tận dụng phần móng ngầm của ngôi nhà để xây hố ga, điều này giúp tiết kiệm diện tích và tận dụng không gian tối đa của ngôi nhà.

Việc xây dựng hố ga đóng vai trò vô cùng quan trọng nên bạn cần phải cân nhắc và tính toán cẩn thận, chi tiết trước khi thi công để tránh những tình huống rủi ro có thể xảy ra.

Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ ngôi nhà mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa khi xảy ra tình huống xấu đấy.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hố ga đúc sẵn với kích thước khác nhau, giá giao động từ 1 triệu đến 2 triệu tùy vào kích cỡ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Khi liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ có được tư vấn những những sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhấtkhông phải tốn thời gian tìm kiếm.